Tận dụng quỹ đất, HTX nông nghiệp Vân Trà, xã Yên Thắng (Yên Mô) đã chuyển đổi đất màu kém hiệu quả sang trồng cây rau má. Đến nay, mô hình sản xuất rau má theo hướng hữu cơ của HTX nông nghiệp Vân Trà đang được triển khai, đầu tư công nghệ, chế biến thành sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, từ đó nâng cao giá trị và tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp địa phương.
Hiện nay, HTX Nông nghiệp Vân Trà đang có 9 đội với 1.305 hộ sản xuất thường xuyên. HTX đang duy trì khoảng 8 ha trồng rau má quanh năm, thu hoạch được khoảng 200 tấn rau má tươi một năm.
Theo chia sẻ của ông Đinh Xuân Nam – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Vân Trà, HTX vẫn duy trì một phần quỹ đất để trồng các loại cây lương thực truyền thống, còn lại phần lớn các hộ sản xuất tham gia HTX đều chuyển dần sang trồng cây rau má nhằm đảm bảo được chuỗi cung ứng phục vụ cho việc sản xuất sản phẩm bột rau má.
Ban đầu chỉ là vài hộ trồng nhỏ lẻ từ năm 2017, sau vài năm đến nay cây rau má đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao đối với thành viên HTX. Toàn bộ quy trình trồng đều tuân thủ chặt chẽ các quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ động trong việc ủ phân hữu cơ, bón phân cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch, giúp vừa tăng dinh dưỡng, vừa tạo độ tơi xốp cho đất. Năm 2021, cây rau má của HTX đã được Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Bình chứng nhận rau an toàn.
Nói về cây rau má của HTX, ông Nam bộc bạch: “Nhằm đổi mới phương thức sản xuất và tận dụng quỹ đất nông nghiệp, HTX đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi hơn 4 ha đất trồng cây rau màu kém hiệu quả sang trồng cây rau má và bước đầu đã đem lại hiệu quả cao. Mỗi đợt thu hoạch rau má đều đạt được 7-8 lứa rau má, với mỗi lứa đạt khoảng 3 tạ rau má tươi, từ diện tích trồng thử nghiệm đã giúp đem lại tổng doanh thu bình quân cho HTX là khoảng 2 tỷ đồng, chia ra riêng mỗi hộ gia đình đều có thu nhập từ 100 triệu đồng, có hộ diện tích lớn cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm”.
Mặc dù mới được đưa vào trồng đại trà trên diện tích lớn được một vài năm, song đến nay cây rau má đã cho thấy thế mạnh vượt trội về sức tiêu thụ trên thị trường, nâng cao giá trị nông sản và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân trong HTX.
Với lợi thế trồng rau má tươi quanh năm, cộng thêm vào đó là việc được hỗ trợ ứng dụng các công nghệ cao trong chế biến, bảo quản và sản xuất nên sản phẩm bột rau má của HTX Nông nghiệp Vân Trà được đánh giá có tiềm năng lớn cạnh tranh được với các sản phẩm bột rau má không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường.
HTX đã áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất trong việc giữ trọn vẹn được độ tươi ngon của sản phẩm, sau khi rau má tươi được rửa sạch sẽ đưa vào sấy lạnh trong 24 giờ, độ ẩm tối ưu trong máy sấy lạnh sẽ giúp rau má giữ nguyên được dược tính, cùng với đó kết hợp đèn UV diệt khuẩn sẽ giúp sản phẩm sau chế biến bảo quản được lâu hơn. Tiếp theo rau má sẽ được đưa vào nghiền bằng cối đá granite thêm 12 giờ nữa nhằm giữ được nguyên bản mùi vị và màu sắc. Mọi quy trình từ khâu sản xuất đến đóng gói bao bì đều khép kín và được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo tính toán để làm ra 1kg sản phẩm bột rau má thì cần khoảng 10kg nguyên liệu, với giá bán khoảng 1,5 triệu đồng/kg.
Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Nam, thời điểm hiện tại sản phẩm bột rau má của HTX vẫn chỉ giới hạn trong việc phân phối nhỏ lẻ qua các đơn vị trung gian, và một số các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Bình.
Vì vậy trong thời gian tới, kế hoạch của HTX Nông nghiệp Vân Trà là sẽ tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm chủ lực là bột rau má bằng cách tích cực tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm, cũng như liên hệ, làm việc với các chuỗi siêu thị vừa và nhỏ để dần đưa bột rau má hữu cơ trở thành sản phẩm được đón nhận nhiệt tình đối với người tiêu dùng nội địa.
Nguyễn Phượng- Phòng Tuyên truyền
Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?