NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Thứ Bảy, 23/09/2023

Kim Chính dựa vào sức dân để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ Tư, 28/06/2023

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc nên sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2017, xã Kim Chính (huyện Kim Sơn) quyết tâm huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực từ sức dân để xây dựng NTM nâng cao.

Kim Chính dựa vào sức dân để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tuyến đường dong số 1, xóm 7A, xã Kim Chính (Kim Sơn) được mở rộng, nâng cấp nhờ sự tự nguyện hiến công, hiến đất của người dân.

Về Kim Chính hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt của miền quê này. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những con đường sạch sẽ, thảm nhựa, bê tông phẳng lỳ, hai bên là hoa, cây xanh, điện chiếu sáng... 

Thành quả ấy phần lớn được xây dựng từ sự đóng góp của người dân. Điển hình như tuyến đường dong số 1 ở xóm 7A. Trước đây, mặt đường chỉ rộng 2m, gồ ghề, gây không ít khó khăn, bất tiện cho việc đi lại. Thấy vậy, bà con trong xóm tự bảo nhau, người hiến ruộng, người hiến vườn, phá rỡ tường bao để mở rộng đường. Sau khi tiếp nhận xi măng của tỉnh hỗ trợ, giữa tháng 6 vừa qua, con đường bê tông rộng hơn 5 m, dài 200 m đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong sự vui mừng của người dân. 

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Trường đã tự nguyện phá 40 m tường bao, lán trại, lui vào 1,6 m để phục vụ việc mở rộng tuyến đường này. Anh Trường chia sẻ: "Mặc dù kinh tế gia đình chưa thực sự khá giả nhưng vì sự phát triển của địa phương, vì lợi ích của gia đình và nhân dân trong thôn, tôi đã bàn bạc với gia đình hiến đất làm đường. Có đường to, đẹp, việc làm ăn kinh doanh lại thuận lợi hơn nên gia đình rất vui". 

Ông Trần Văn Quân, Bí thư Chi bộ xóm 7A cho biết: Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, việc chung thì huy động tập thể, việc riêng thì tuyên truyền đến từng gia đình, người dân trong xóm dần nhận thức và hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, 100% các tuyến đường trong xóm đã được cứng hóa, lắp đặt điện chiếu sáng, camera an ninh, trồng hoa, cây xanh bằng nguồn xã hội hóa. Đặc biệt, để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, chúng tôi đã bố trí 100 thùng rác dọc các tuyến đường. Nhà văn hóa cũng mới được chỉnh trang, bổ sung trang thiết bị phục vụ nhân dân luyện tập thể dục, thể thao. Tới đây, chúng tôi tiếp tục vận động bà con trồng thêm cây xanh, sửa sang, nâng cấp khuôn viên trong từng hộ gia đình để sớm được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Cũng giống như xóm 7A, thời gian qua, chương trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo động lực cho người dân ở xóm 7B phát huy vai trò chủ thể trong việc cải tạo, xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp. 

Ông Trần Kim Bang, Trưởng Ban phát triển thôn chia sẻ: Thông qua các đợt tuyên truyền, vận động, người dân trong xóm đã từng bước ý thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Đến nay, việc quét dọn vệ sinh từ nhà ra ngõ hay trên tuyến đường; cư xử, giao tiếp văn minh, lịch sự… đã trở thành thói quen, nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người dân. Đặc biệt, các hộ dân còn liên kết, trợ giúp nhau trong sản xuất. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người trong xóm đạt khoảng 36 triệu đồng thì nay đã lên hơn 90 triệu đồng/năm. 

Kim Chính là xã nằm ngay trung tâm huyện Kim Sơn, rất thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế. Nhân dân lương giáo đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Đó là cơ sở để địa phương nỗ lực phấn đấu, huy động tối đa mọi nguồn lực hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. 

Đồng chí Đỗ Văn Trình, Chủ tịch UBND xã Kim Chính cho biết: Năm 2017, Kim Chính được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Kim Chính gặp không ít khó khăn bởi mục tiêu cao hơn, trong khi nguồn thu ngân sách tại địa phương còn hạn hẹp... Chính vì vậy, chúng tôi xác định để thực hiện thành công, không còn cách nào khác là phải tranh thủ tối đa sự ủng hộ của người dân. Phải thực hiện tốt việc công khai, minh bạch từ chủ trương, kế hoạch, biện pháp thực hiện, để nhân dân được biết, được bàn, được làm, được đóng góp và được hưởng thụ thành quả. 

Nhiều phong trào thi đua được các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong xã vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; "Sản xuất giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng NTM"; " Ngày thứ bảy xanh, ngày chủ nhật sạch"; "Nhà sạch, vườn đẹp", "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM"… Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân tự nguyện hiến đất, hiến công trình, ủng hộ ngày công, tài sản xây dựng NTM nâng cao. Điều này đã và đang tạo nên những bước chuyển mình đầy sức sống cho địa phương. 

Đặc biệt, để nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, Đảng bộ và chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, vận động bà con ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Xã đã hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa, thực hiện làm mới, nâng cấp hơn 200 tuyến bờ vùng, bờ thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Đồng thời quy hoạch được vùng sản xuất lúa đặc sản Nếp cau quy mô 100 ha. 

Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp, duy trì phát triển nghề truyền thống như nghề mộc, thủ công mỹ nghệ, đan bèo bồng, làm bún bánh, giò chả... để tạo việc làm cho nhân dân. Số lao động trên địa bàn tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngày một tăng. Kết quả này đã tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế địa phương. Thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. 

Qua rà soát, tự đánh giá, đến nay, Kim Chính đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Xã đang tiếp tục hoàn thiện một số nội dung liên quan đến mã số vùng trồng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, khu dân cư NTM kiểu mẫu..., phấn đấu được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Vũ Hùng, tổng hợp

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?