HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ HỢP TÁC XÃ NĂM 2024

Chủ Nhật, 14/07/2024

Khối thi đua các hợp tác xã nông nghiệp - phi nông nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Thứ Sáu, 05/08/2022

Sáng ngày 05/8/2022, tại HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Khối thi đua các hợp tác xã nông nghiệp và Khối thi đua phi nông nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Tô Quốc Việt - Phó Chủ tịch, đồng chí Đinh Hồng Thái – Trưởng phòng Nghiệp vụ Liên minh HTX tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Kim – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX NN Đồng Xuân Tiến, Trưởng khối Nông nghiệp; ông Trần Quang Nhương – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX ô tô vận tải Ninh Bình, Trưởng khối Phi Nông nghiệp cùng tất cả các đồng chí Chủ tịch hội đồng quản trị các HTX đại diện khối nông nghiệp và phi nông nghiệp của 08 huyện thị trong tỉnh; phóng viên Đài phát thanh truyền hình tỉnh Ninh Bình về dự và đưa tin.

Hội nghị đánh giá kết quả đạt được sáu tháng đầu năm 2022, hầu hết các HTX đều hoạt động tốt, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra; từng bước phát triển và dần phục hồi những khó khăn do đại dịch gây ra, doanh thu và lợi nhuận tăng hơn với cùng kỳ năm trước, thích ứng với điều kiện bình thường mới, vừa phòng chống dịch vừa tích cực sản xuất; các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị đang phát huy hiệu quả, đã tiến hành giải thể và đang hoàn thiện quy trình giải thể một số HTX có quy mô nhỏ, ngừng hoạt động đảm bảo theo quy định.

Hiện nay, toàn tỉnh có 02 Liên hiệp HTX và hơn 449 HTX và quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động. Trong đó, HTX lĩnh vực nông nghiệp là 348 HTX; 101 HTX phi nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân. Khối thi đua các HTX nông nghiệp – phi nông nghiệp có trên 400 thành viên, các mô hình HTX nổi bật lên tập trung chuyên sâu vào sản xuất các sản phẩm theo chuỗi giá trị khép kín, chú trọng khâu chế biến, đảm bảo đủ tiêu chí về an toàn thực phẩm để đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Nổi bật như các mô hình chuỗi, tạo việc làm cho hàng trăm lao động và thành viên. Nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ, một số HTX đã có hướng đi mới cho riêng mình để thích ứng với thời cuộc, nhất là việc từng bước đẩy mạnh chuyển đổi số vào trong các hoạt động quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, tập thể 02 Khối thi đua các HTXNN và Phi NN tiếp tục đoàn kết, chủ động tham mưu để kịp thời tổ chức, phát động trong thành viên tăng cường các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tham gia có hiệu quả vào phong trào thi đua của tỉnh; góp phần tích cực vào mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, HTX theo tinh thần Nghị quyết 20 của Đảng và Kế hoạch phát triển KTTT của tỉnh năm 2022. Động viên các đơn vị thành viên tham gia đầy đủ, có hiệu quả các hoạt động do Liên minh HTX tỉnh tổ chức; tăng cường tính liên kết cùng nhau phát triển, ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ thành viên. Kiểm tra, đánh giá đúng chất lượng và đề nghị khen thưởng các cấp nhằm kịp thời động viên phong trào thi đua của các tập thể, cá nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tô Quốc Việt - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá cao hoạt động của khối thi đua nông nghiệp và phi nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đề nghị 02 Khối cần tăng cường các hoạt động, phát động và động viên các đơn vị thành viên tích cực tham gia thực hiện tốt các chủ trương, văn bản của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể nhất là tham mưu triển khai quán triệt Nghị quyết số: 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và hướng dẫn các đơn vị thành viên tiếp cận và thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh và cách thích ứng, linh hoạt, phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả; Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch phát triển Kinh tế tập thể năm 2022 và triển khai tốt các nhiệm vụ đã đề ra; Tổ chức hoạt động kiểm tra, đánh giá và bình xét đề nghị các cấp khen thưởng kịp thời nhằm khích lệ, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong phong trào thi đua xây dựng phát triển kinh tế tập thể, HTX của tỉnh năm 2022; Các Trưởng, Phó và thành viên trong Khối tiếp tục đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ của tỉnh giao và sự mong mỏi của đơn vị thành viên trong Khối, góp phần tham gia tích cực các hoạt động do Liên minh HTX tỉnh và hoạt động trong phong trào thi đua của tỉnh.

Đồng chí Tô Quốc Việt – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho HTX Sinh Dược

Đồng chí Tô Quốc Việt – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho HTX NN Liên Dương

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được thăm mô hình sản xuất dược liệu của HTX Sinh Dược, đồng chí Tô Quốc Việt – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho 02 HTX (HTX Sinh Dược và HTX NN Liên Dương) hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của tỉnh Ninh Bình./.

Nguyễn Hường – P.NV

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?