HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ HỢP TÁC XÃ NĂM 2024

Thứ Hai, 17/06/2024

Các HTX sẵn sàng nguồn hàng phục vụ thị trường Tết

Thứ Sáu, 21/01/2022

Cùng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sẵn sàng chuẩn bị các nguồn hàng cung ứng ra thị trường, thời gian qua, các HTX nông nghiệp cũng đã và đang chủ động tăng gia sản xuất, nhập nguyên liệu, vật liệu đảm bảo nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng tăng cao của người dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cùng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sẵn sàng chuẩn bị các nguồn hàng cung ứng ra thị trường, thời gian qua, các HTX nông nghiệp cũng đã và đang chủ động tăng gia sản xuất, nhập nguyên liệu, vật liệu đảm bảo nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng tăng cao của người dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Những ngày này, trên cánh đồng rau HTX nông nghiệp Thiện Trạo, phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình), các thành viên HTX đang tích cực chăm bón những luống su hào, bắp cải, dưa, đậu để kịp có sản phẩm bán vào dịp Tết Nguyên đán với hy vọng một vụ rau được mùa, được giá. 

Những năm gần đây, việc trồng rau để bán vào dịp Tết đang được các thành viên HTX chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá. 

Đang chăm sóc luống rau của gia đình, bà Nguyễn Thị Mai, thành viên HTX cho biết: Những năm gần đây, gia đình tôi rất chú trọng đến việc trồng rau phục vụ thị trường dịp Tết vì được giá và dễ bán. Gia đình tôi có 1,5 sào được trồng chủ yếu là su hào, bắp cải và một ít súp lơ. Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch đã tiến hành xuống giống. Đến nay, rau phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao, đúng thời điểm Tết. 

Theo người dân ở đây thì việc trồng rau vụ đông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất lợi về thời tiết. Năm nay, do đầu vụ gặp mưa bão nên có lứa gieo hạt không nảy mầm, phải làm đi làm lại hoặc phát triển kém. Tuy nhiên sau lần đó, thời tiết thuận lợi hơn cộng với việc tập trung chăm sóc, bón thúc nên rau phát triển tốt.

 Cũng theo nhìn nhận của người dân, do năm nay đầu vụ gặp mưa bão, rét đậm nên nhìn chung rau ở các tỉnh phía Bắc sẽ kém hơn các năm trước. Do vậy, cánh đồng rau của HTX được tập trung chăm sóc, rau phát triển tốt, bà con sẽ có cơ hội bán được giá hơn các năm trước. Nếu mức giá như những năm trước, trung bình bắp cải 8.000 đồng/kg, su hào 10.000 đồng/ kg, súp lơ 12.000 đồng/kg thì đã cho thu nhập hơn 1 triệu đồng trên mỗi sào rau. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Xuân Hiếu, Giám đốc HTX nông nghiệp Thiện Trạo cho biết: Toàn HTX có tổng diện tích 23,5 ha. Bước vào đầu vụ đông, HTX đã định hướng, hướng dẫn các thành viên tiến hành trồng bắp cải, su hào, súp lơ, dưa chuột và đậu cô ve. Đến nay, hầu hết  rau của HTX đều phát triển tốt, hứa hẹn đem lại vụ rau Tết thắng lợi. Dự kiến trung bình mỗi sào su hào cho thu nhập từ 10 triệu đồng; bắp cải từ 10 - 12 triệu đồng nên tất cả các thành viên HTX đều có nguồn thu khá trong dịp Tết.

Ông Hiếu cho biết thêm: Những năm gần đây, nhận thức về việc hạn chế sử dụng thuốc hóa học trong chăm sóc rau màu, nên HTX cũng tích cực tuyên truyền đến bà con nông dân hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học mà dùng phân bón hữu cơ vi sinh để bón lót, nhằm cung cấp dưỡng chất và các vi sinh vật có lợi cho đất.

Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng nước tưới cho rau và các bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom, tiêu hủy đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, để đảm bảo ổn định đầu ra cho bà con nông dân, HTX đang tích cực thực hiện mô hình liên kết "4 nhà", để sản xuất ra hàng hóa có năng suất, chất lượng cao và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. 

Còn tại HTX đào Kim Định (Kim Sơn) những ngày này khung cảnh nhộn nhịp trên những cánh đồng trồng đào. Người dân tranh thủ cắt tỉa, chăm sóc để có những cây đào đẹp nhất đưa ra phục vụ thị trường Tết. Hàng nghìn cây đào đang độ đơm nụ thắp lên niềm vui, hy vọng cho các hộ trồng đào về cái Tết ấm no. 

Ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc HTX đào Kim Định cho biết: đào Kim Định đã có từ rất lâu bởi chất đất nơi đây phù hợp với cây đào, vì thế bông hoa đào rất to và đẹp. Nhận thấy đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua xã đã thành lập HTX với 26 thành viên tham gia. Toàn HTX có gần 5 ha trồng đào thuần chủng và đào thương phẩm. 

Để có được những cây đào kịp bán Tết thì ngoài kinh nghiệm trồng đào lâu năm thì còn một yếu tố quan trọng là thời tiết. Năm nay thời tiết thuận lợi do mưa ít, bông nụ đẹp, đỡ phát chồi hơn mọi năm nên các vườn đào đều cho hoa nở vào dịp Tết. Hiện nay một số diện tích đào đã được các khách hàng trong Nam đặt mua.

 Ông Chung cho biết thêm: Gia đình ông có 260 gốc đào thế và đào thương phẩm phục vụ thị trường chơi Tết. Hiện nay, trong số các gốc đào trong nhà đã có một số gốc khách đã đặt mua về chơi Tết. Gia đình ông cũng thuê thêm nhân công để đánh cây lên chậu, vận chuyển đến tận tay nhiều tiêu dùng. 

Thị trường tiêu thụ của gia đình ông chủ yếu tập trung ở thành phố Ninh Bình, Tam Điệp và tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam. Những năm gần đây, gia đình ông Chung chủ yếu tập trung vào làm đào thương phẩm và đào thế bởi giá trị hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài bán cây, gia đình còn có dịch vụ cho thuê với giá trung bình giá dao động từ 1,5 - 30 triệu đồng/cây. 

Thu nhập từ trồng đào mỗi độ Tết đến, xuân về đã mang lại cuộc sống sung túc hơn cho bà con nơi đây, đồng thời khẳng định hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế. 

Cùng với 2 HTX trên, các HTX rau an toàn Khánh Thành, HTX dê Ninh Bình, HTX nấm Hương Nam… cũng đang tất bật cho công tác chăm sóc, thu hoạch, tái đàn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân. 

Vũ Hùng, tổng hợp

 

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?