HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ HỢP TÁC XÃ NĂM 2024

Thứ Hai, 17/06/2024

Gia Minh tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản

Thứ Hai, 26/06/2023

Gia Minh là xã vùng chiêm trũng của huyện Gia Viễn, thường chịu ảnh hưởng của vùng phân lũ. Tuy nhiên, từ bất lợi về địa hình người dân đã biến thành lợi thế để tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản, đầu tư mở rộng diện tích, nâng cấp hệ thống ao nuôi đáp ứng yêu cầu nuôi trồng theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế của địa phương.

 

Những năm gần đây, người dân trong xã đã tích cực chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang cải tạo làm ao nổi nuôi cá cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, góp phần nâng cao thu nhập. 

Tại các khu nuôi thả thủy sản, mỗi năm hai lần thương lái tấp nập về thu mua. Người dân cho biết, hiện nay họ không phải lo đầu ra cho thủy sản bởi với uy tín đã được tạo dựng trong nhiều năm, sản phẩm của địa phương luôn được thương lái tin tưởng. Đa phần các hộ sử dụng phương thức nuôi ghép các loại cá truyền thống như trắm, chép, đã tận dụng tối đa tập tính của từng loài, tránh cạnh tranh thức ăn, oxy để tiết kiệm nguồn thức ăn, làm sạch nguồn nước và môi trường ao nuôi.

Gia đình ông Đinh Trí Thức (ở xóm Hòa Bình) là hộ đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang cải tạo ao nuôi để thả cá. Với diện tích 1,7 mẫu mặt nước, gia đình ông đã đầu tư cải tạo ao nuôi, tiến hành thả các loại cá như trắm, chép, trôi. Sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn truyền thống nên cá lớn nhanh và chất lượng đảm bảo. Trung bình một năm gia đình thu hoạch 2 vụ, năng suất đạt khoảng 20 tấn. So với cấy lúa, mô hình nuôi cá cho thu nhập cao gấp 3-4 lần, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình.

Hiện nay, ở xã Gia Minh nhiều hộ dân giàu lên nhờ nuôi trồng thủy sản. Toàn xã có khoảng 300 ha chuyên canh và nuôi cá vụ, sản lượng hàng năm đạt trên 300 tấn cá thương phẩm. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế từ nuôi trồng thủy sản mang lại, năm 2019, các hộ nuôi đã thành lập HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh với 19 thành viên, đến nay có 27 thành viên tham gia với tổng diện tích nuôi thả là 16 ha. Việc thành lập HTX nhằm giúp các thành viên liên kết cùng sản xuất, phát triển kinh tế, là nơi chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, thông tin về những biến động của thị trường. 

Những năm trước, người dân trong xã chỉ quen với cấy lúa và nuôi trồng thủy sản tận dụng ở những diện tích ao trong gia đình, những khu thùng đào, thùng đấu nên mỗi mùa mưa bão tình trạng ngập lụt xảy ra gây tổn thất nặng nề cho bà con nông dân.

Khắc phục những khó khăn của vùng rốn lũ, các thành viên trong HTX đã nghiên cứu cải tạo hệ thống ao nổi nhằm giảm chi phí cải tạo ao, nước không bị chua, việc điều tiết nước dễ dàng hơn, đặc biệt khi vào mùa mưa bão hạn chế được tình trạng ngập lụt gây thất thoát con nuôi cho các thành viên. Vì vậy, hiện nay các thành viên HTX đều cải tạo nuôi cá bằng ao nổi. Sau mỗi vụ thu hoạch cá, bà con lại tháo kiệt nước, vét bùn xử lý ao để bước vào vụ nuôi thả mới đảm bảo an toàn dịch bệnh, giúp cho cá sinh trưởng, phát triển, hạn chế tình trạng cá chết do nguồn nước chưa được xử lý.

Ông Đinh Văn Tính, Giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Gia Minh cho biết: Trước đây bà con trong HTX chỉ nuôi và xuất bán cho thương lái nên nhiều khi tình trạng bị thương lái ép giá vẫn còn xảy ra. Để từng bước nâng cao giá trị kinh tế từ cá, các thành viên HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc chế biến các sản phẩm từ cá. Hiện nay, sản phẩm ruốc cá trắm và ruốc cá chép của HTX đang được bán trên thị trường. Trong thời gian tới, HTX phấn đấu xây dựng 2 sản phẩm ruốc cá đạt chứng nhận sản phẩm OCOP.

Để tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, xã Gia Minh đã phối hợp với khuyến nông, Hội Nông dân và HTX thường xuyên mở các lớp tập huấn cho bà con về cách nuôi trồng thủy sản hiệu quả… Đồng thời hỗ trợ người dân vay vốn đầu tư nhằm khai thác thế mạnh của vùng, tạo việc làm cho người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 

Đồng chí Đinh Hồng Lĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Gia Minh cho biết: Xác định thu nhập là một trong những tiêu chí để xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023 vì vậy trong thời gian qua xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, đưa những cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao vào thay thế. Hiện nay, xã đã có nhiều mô hình nuôi thủy sản cho giá trị kinh tế cao. 

Trong thời gian tới, xã chỉ đạo HTX hướng tới xây dựng chuỗi giá trị từ thủy sản, đồng thời khuyến khích các hộ có điều kiện về ao nuôi tiến hành ương nuôi cá giống nhằm đáp ứng nhu cầu con nuôi tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đầu tư xây dựng và củng cố hạ tầng ao nuôi, hệ thống giao thông, cấp thoát nước nhằm phát triển theo hướng hàng hóa, tạo môi trường, hiệu quả nuôi bền vững, góp phần đưa xã Gia Minh về đích nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Vũ Hùng, tổng hợp

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?