HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ HỢP TÁC XÃ NĂM 2024

Thứ Sáu, 31/05/2024

Phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Thứ Sáu, 29/03/2024

        Sáng 29/3, Liên minh HTX tỉnh chủ trì phối hợp Liên minh HTX Việt Nam tổ chức phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã trong thống Liên minh HTX Việt Nam. Tới dự có các đồng chí: Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trong tỉnh và đại diện các HTX thành viên; các phòng viên Báo, Đài PTTH Trung ương và địa phương tới dự và đưa tin.

         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng cho biết: Hòa chung với không khí của tỉnh Ninh Bình chào mừng Kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế, kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới, 55 năm thực hiện di chúc của Bác và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình. Hôm nay, tỉnh Ninh Bình rất vinh dự được Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn là đơn vị tổ chức Hội nghị phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của Hợp tác xã”. 

Đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

       Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Đảng và Nhà nước xác định phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu có ý nghĩa chiến lược và lâu dài.

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, những năm qua, kinh tế tập thể, HTX tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng; đã có nhiều mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy HTX phát triển nhanh và bền vững như tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2015-2020 và 2021-2025; Nghị quyết về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 và nhiều chính sách về phát triển du lịch, liên kết vùng, xúc tiến thương mại... Do vậy, khu vực kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 500 HTX và 2 Liên hiệp HTX thu hút hơn 300 ngàn thành viên tham gia, là lực lượng nòng cốt tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

          Hội nghị phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam tại Ninh Bình là cơ hội tốt để tỉnh Ninh Bình được giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, những nét đặc trưng, truyền thống, nhất là tiềm năng, lợi thế về du lịch và kinh tế hợp tác, hợp tác xã với nhiều sản phẩm đặc sắc riêng có của tỉnh đang được bạn bè trong và ngoài nước biết đến. Cùng với đó là các sản phẩm du lịch nổi tiếng như: Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư, Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính, Khu du lịch vườn quốc gia Cúc Phương, Khu Du lịch sinh thái Tràng An, Vân Long.

Đồng chí: Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát động tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024

           Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã phát động Tháng hành động vì HTX năm 2024, với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của HTX”. Tiếp đó đồng chí Lê Thị Tâm, Uỷ viên BTV Liên minh HTXVN, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đã có bài hưởng ứng, trong đó nhấn mạnh: Năm 2024, năm đầu tiên, hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Tháng hành vì hợp tác xã năm 2024; thông qua hoạt động của Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, tiếp tục phát huy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, đổi mới, sáng tạo của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX và thành viên; ghi nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, HTX; khích lệ cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX và thành viên hăng say công tác, hoạt động hiệu quả và bền vững. Ngay sau lễ phát động này, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực hướng về hợp tác xã với hơn 22 sự kiện diễn ra trên cả nước, trong đó cao điểm từ ngày 29/3 đến ngày 29/4/2024.  

           Tháng hành động vì HTX năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, khơi dậy sự tự hào, tiếp tục phát huy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các tổ hợp tấc, HTX, liên hiệp HTX… Đồng thời tăng cường đối thoại, giới thiệu, quảng bá kết nối giữa các tổ chức kinh tế tập thể và thành viên với các thành phần kinh tế khác.

        Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đã bấm nút khởi động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của HTX” và bấm nút phát động cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2023 bằng hình thức trực tuyến.  Cuộc thi sẽ chính thức bắt đầu tư 0h00 ngày 1/4/2024 và kết thúc vào 23h59 ngày 30/6/2024.

Cũng tại hội nghị đã biểu dương, khen thưởng 61 tập thể có thành tích trong phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX năm 2023.

Một số hình ảnh:

Các đại biểu Trung ương và địa phương đến dự Hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo đã bấm nút khởi động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của HTX” và bấm nút phát động cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2023 bằng hình thức trực tuyến

Biểu dương, khen thưởng 61 tập thể có thành tích trong phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX năm 2023 của tỉnh

 Nguyễn Phượng- Phòng Tuyên truyền

 

 

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?