Ngày 02/7, Ban Thường vụ Liên minh Hợp tác xã tỉnh khoá I đã tổ chức kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2025-2030 sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Uỷ viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu đã thảo luận tập trung báo báo cáo kết quả đánh giá về tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; kết quả hoạt động của Liên minh HTX tỉnh. Đã có 5 lượt ý kiến tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với dự thảo báo cáo và làm rõ những thuận lợi, khó khăn và ưu điểm, hạn chế của khu vực kinh tế tập thể, của các HTX trong 6 tháng qua, đồng thời biểu thị quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong 6 tháng cuối năm đó là:
Tiếp tục tạo sự thống nhất cao của Ban Chấp hành trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thành viên nhằm quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện và cụ thể hoá những nội dung của Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên minh Hợp tác xã tỉnh khoá I, nhiệm kỳ 2025 - 2030; nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đơn vị thành viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra phù hợp với điều kiện thực tiễn của kinh tế tập thể, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Phát triển kinh tế tập thể, phát triển Hợp tác xã về số lượng, đảm bảo chất lượng, hoạt động có hiệu quả, bền vững, góp phần xây dựng xã hội hợp tác, hội nhập, đoàn kết, cùng chia sẻ sự thịnh vượng và quản lý một cách dân chủ, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là đối với nông nghiệp và nông thôn; Xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã phải gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương; Phấn đấu đưa kinh tế tập thể, Hợp tác xã thực sự là một trong các thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc dân, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, chương trình, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên minh Hợp tác xã tỉnh đề ra, xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2030; xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện bằng các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch cụ thể..., các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã của tỉnh; Triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đề ra gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.
Hội nghị cũng đã thống nhất các nội dung chủ yếu chuẩn bị tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chấp hành diễn ra trong đầu tháng 7 sắp tới./.
Nguyễn Văn Bình- Phòng Tuyên truyền
Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?