ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ Sáu, 23/02/2024

Hứa hẹn nguồn thực phẩm sạch từ nuôi dê thảo dược

Thứ Tư, 19/10/2022

Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm sạch ngày càng lớn, năm 2020 HTX dê thảo dược xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình nuôi dê thảo dược. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, hướng đi này dần khẳng định được hiệu quả kinh tế và hứa hẹn sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm dê chất lượng cao.

 

Anh Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc HTX kiểm tra đàn dê.

Với diện tích trên 3ha đất kém hiệu quả, anh Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc HTX đã mạnh dạn thuê và chuyển đổi sang mô hình nuôi dê thảo dược. Hiện HTX thường xuyên duy trì số lượng đàn khoảng 300 con gồm dê thương phẩm và dê giống. Anh Nguyễn Văn Thiện cho biết: "Ninh Bình nổi tiếng với đặc sản thịt dê, tuy nhiên để tìm được một thương hiệu dê nổi tiếng, chất lượng cao là điều không hề dễ. Chính vì vậy chúng tôi đã lựa chọn phát triển đàn dê theo hướng chăn nuôi hữu cơ, sử dụng thức ăn là thảo dược với hy vọng sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, có chất lượng cao". 

Để hiện thực hóa ý tưởng này, anh Thiện bắt tay vào đầu tư chuồng trại với quy mô rộng hơn 600m2 . Điều đặc biệt của hệ thống chuồng trại ở đây là được thiết kế hiện đại, sàn nuôi cách mặt đất hơn 2m tạo độ thông thoáng cho dê phát triển. Cùng với quá trình xây dựng chuồng trại, anh đã sưu tầm, phát triển nhiều giống cỏ có giá trị dinh dưỡng cao và các loại cây thảo dược, cây thuốc nam phục vụ cho quá trình chăm sóc đàn dê. 

Anh Nguyễn Văn Thiện chia sẻ thêm: Dê là con vật rất thông minh, khi đi kiếm ăn trên núi thường tìm các loài cây thảo dược. Chính vì vậy mà dê núi có sức đề kháng rất tốt. Nắm bắt được đặc tính này chúng tôi đã chuyên tâm phát triển vùng trồng nguyên liệu với các loài cỏ có giá trị dinh dưỡng cao và các loại cây thuốc quý. 

Hiện nay trên diện tích 2ha, HTX đã sưu tầm và phát triển nhiều loại thảo dược như hồng ngọc, sài đất, chè đại, keo dậu, so đũa, huyền sâm, bồ công anh… Một ngày, dê sẽ tiêu thụ khoảng 5-7kg cỏ, trong đó ngoài các loài cỏ thường sử dụng như cỏ voi, cỏ sả chúng tôi sẽ phối trộn các loại thảo dược vào thức ăn cho dê sao cho tỷ lệ này không vượt quá 20% thức ăn. Tùy từng giai đoạn hay tình trạng sức khỏe của dê sẽ có những loại thảo dược khác nhau. 

Ví dụ như khi dê bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sẽ được tăng cường các loại như so đũa, huyền sâm, bồ công anh; khi dê thiếu đạm sẽ được bổ sung thêm cây keo dậu trong khẩu phần ăn hàng ngày… Dê là loài ăn tạp dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là các loại cỏ, lá cây, ngô nên việc cho ăn kết hợp các loại thảo dược được trồng trực tiếp tại trang trại rất thuận tiện trong quá trình chăn nuôi. 

Qua quá trình theo dõi, chăm sóc, hiệu quả lớn nhất mà HTX nhận thấy khi sử dụng cây thuốc nam là góp phần tăng sức đề kháng cho dê. Dê ăn vào tăng trưởng tốt, chống chọi được bệnh tật, rất ít khi phải dùng đến thuốc kháng sinh. Điều này cũng giúp giảm đáng kể chi phí thuốc thang, chi phí thức ăn công nghiệp như các phương pháp nuôi dê đơn thuần khác. Mặc khác dê thảo dược cũng cho chất lượng thịt thơm ngon, đã được nhiều người tiêu dùng ghi nhận. 

Anh Phạm Văn Long, chủ một nhà hàng tại Kim Sơn đánh giá: "Dê của HTX thảo dược Khánh Thành cho chất lượng thịt thơm ngon hơn nhiều so với dê nuôi nhốt thông thường. Thịt dê mềm, ngọt, tỷ lệ thịt cao, được khách hàng ưa thích. Hiện chúng tôi đã đặt thu mua số lượng lớn của HTX. Đây cũng đều là các đơn đặt hàng từ trước của nhà hàng". Với những hiệu quả và tín hiệu bước đầu đáng mừng như vậy, anh Thiện chia sẻ đây chính là động lực để mỗi thành viên trong HTX quyết tâm và kiên trì với phương pháp chăn nuôi hữu cơ nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. 

"Chúng tôi mong muốn đưa hương vị thịt dê Ninh Bình trở thành thương hiệu nổi tiếng hơn nữa đến với thực khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất của HTX là chưa gây dựng được thương hiệu nên khó cạnh tranh về giá cả với dê nuôi thương phẩm. Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển theo hướng hữu cơ mà HTX đã đề ra, đồng thời tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi để giảm chi phí, giới thiệu quảng bá sản phẩm của HTX." - Giám đốc HTX Nguyễn Văn Thiện tâm sự. 

Được biết, thời gian qua, ngoài dê thương phẩm, HTX đã cung cấp dê giống cho nhiều bà con cho các xã lân cận; đồng thời hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật nuôi dê thảo dược cho các hộ có nhu cầu. Hy vọng, với những tín hiệu tích cực và triển vọng từ mô hình nuôi dê thảo dược mang lại sẽ là những gợi ý để người chăn nuôi vận dụng trong quá trình phát triển kinh tế, góp phần mang đến những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao. 

Vũ Hùng, tổng hợp

 

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?