NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Thứ Bảy, 23/09/2023

Nhộn nhịp mùa thu hoạch cúc Tiến Vua

Thứ Tư, 11/01/2023

Những ngày này, trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tại thôn Bái, xã Sơn Lai (Nho Quan), cánh đồng hoa cúc chi hay còn gọi là cúc tiến Vua rộng gần 1 ha của HTX RiTi, xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) đang được phủ một màu vàng rực rỡ như tấm thảm bởi đây là thời kỳ thu hoạch phục vụ cho việc làm trà.

Nhộn nhịp mùa thu hoạch cúc Tiến Vua

Thu hoạch hoa cúc tại HTX RiTi tại Sơn Lai (Nho Quan).

Anh Hoàng Minh Thành, Giám đốc điều hành HTX RiTi cho biết: Đây là năm thứ hai HTX tiến hành trồng hoa cúc trên cánh đồng thôn Bái. Hoa được trồng từ khoảng tháng 6 dương lịch, đến cuối tháng 11 bắt đầu bung nở, báo hiệu mùa thu hoạch rộ trong tháng 12 cho đến hết tháng 1. 

Theo anh Thành, năm nay thời tiết thuận lợi khi bước vào thời kỳ thu hoạch, không có nắng nhiều nên hoa nở chậm, việc thu hái đạt năng suất cao hơn so với vụ trước. Trung bình cứ 10 kg hoa tươi sẽ thu về được 1 kg hoa cúc sấy khô phục vụ làm trà. 

Sau gần 5 tháng trồng, chăm sóc, gần 1 ha cúc của HTX đã bước vào thời kỳ thu hoạch. Đây là thời kỳ thu hoạch chính vụ, vì vậy những ngày này trên cánh đồng lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười của các bà, các chị. 

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, cúc chi có chất lượng tốt nhất khi đang bung nở ở độ đẹp nhất và chưa kịp tàn. Vì thế, để đảm bảo chất lượng hoa tốt nhất, HTX đã huy động lực lượng chị em trong thôn tranh thủ thời gian thu hoạch khi hoa đã nở rộ. 

Việc thu hoạch hoa được thực hiện hoàn toàn thủ công, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng cần sự khéo léo, tỉ mỉ để không làm nát bông và hạn chế rụng cánh hoa. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 10-15 kg hoa tươi. Trên diện tích 1 ha một vụ có thể thu hoạch ước đạt 1 tấn trà hoa cúc sấy khô.

Đang tỉ mẩn ngồi ngắt từng bông cúc, bà Nguyễn Thị Quế ở xã Sơn Lai cho biết: Trước đây tôi chỉ ở nhà làm công việc nhà nông, lúc nông nhàn không có việc gì làm, nay được HTX tạo việc làm tôi rất vui vì công việc này không đòi hỏi sức khỏe nhiều, chỉ cần cẩn thận và tỉ mẩn nên rất phù hợp với sức khỏe của tôi hiện nay. Trung bình mỗi ngày tôi có thêm thu nhập tầm 100 đến hơn 100 nghìn đồng. Nhờ có công việc này mà những người dân như chúng tôi có thêm việc làm lúc nông nhàn, giúp tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cánh đồng hoa cúc chi hiện không chỉ phục vụ làm trà mà còn đang trở thành địa chỉ thu hút du khách gần xa đến chụp ảnh check in bởi vẻ đẹp mộc mạc nhưng không kém phần kiêu sa, cuốn hút.