HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ HỢP TÁC XÃ NĂM 2024

Thứ Hai, 17/06/2024

Nhân rộng mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi khép kín

Thứ Sáu, 11/03/2022

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đặc biệt, đối với các HTX, đơn vị sản xuất chăn nuôi đã và đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào; giá thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi… tăng cao cộng thêm giá sản phẩm đầu ra giảm gây ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu, lợi nhuận.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đặc biệt, đối với các HTX, đơn vị sản xuất chăn nuôi đã và đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào; giá thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi… tăng cao cộng thêm giá sản phẩm đầu ra giảm gây ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu, lợi nhuận.

Xã Yên Đồng, huyện Yên Mô là xã có diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản lớn: hồ Đồng Thái với diện tích 266,4ha, diện tích ao trong các hộ đạt 75ha, diện tích chuyển đổi từ cây lúa kém hiệu quả sang mô hình đa canh là 221ha; ngoài ra, trên địa bàn có phong trào chăn nuôi gia súc gia cầm phát triển rất mạnh. Là một trong những HTX nằm trên địa bàn xã Yên Đồng, HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng vào năm 2021 đã đầu tư 01 máy sản xuất thức ăn cho cá từ các phụ phẩm nông nghiệp như bã ngô, khô lạc, cá vụn, cám gạo... để có nguồn thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng, giá thành thấp phục vụ nhu cầu cho thành viên trong HTX và người dân địa phương; từ đó tạo việc làm cho lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho bà con nông dân bằng việc thu mua nguyên liệu cá tạp và nông sản tại địa phương để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Ông Vũ Văn Mong, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng chia sẻ: “Thành viên trong HTX không chỉ nuôi cá mà kèm theo đó các thành viên chăn nuôi thêm các loại gia cầm như: gà, ngan, vịt,… Hàng năm, HTX tiêu thụ lượng thức ăn chăn nuôi gia cầm cũng khá lớn, nếu sử dụng 100% cám công nghiệp do các nhà máy sản xuất về thì khoản chi phí đầu vào rất cao và kéo theo lợi nhuận sẽ giảm đáng kể. Nhận thấy được tình hình trên, HTX đã tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi dành riêng cho gia cầm với nguyên liệu từ những phụ phẩm nông nghiệp như ngô, sắn, cám gạo, đỗ tương, cá tạp... nghiền nhỏ, đưa vào máy làm chín, ép thành viên rồi sấy khô. Chi phí sản xuất 01 kg thức ăn chăn nuôi sẽ thấp hơn so với cám công nghiệp ngoài thị trường từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg cám. Hàng tháng, HTX xuất hơn chục tấn cám bao gồm cả cám cá, cám gà, cám vịt,…”

Sau hơn 1 năm bước chân vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi cho cá, HTX đã đầu tư nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo, đến nay, đã ứng dụng thành công quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cho cả gia cầm như vịt, gà,…HTX đã tiến hành phân tích xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại Viện kiểm nghiệm và kiểm định chất lương VNTest. Kết quả cho thấy sản phẩm thức ăn chăn nuôi do HTX sản xuất có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kết quả sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại HTX và các hộ thành viên cho thấy, cám do HTX tự sản xuất phối trộn với các phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi gia cầm, thủy sản đảm bảo con nuôi dễ hấp thu, lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, chi phí sản xuất giảm giúp các thành viên có lợi nhuận ổn định trong quá trình chăn nuôi.

Thời gian tới, HTX tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh trong việc khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; đặc biệt, HTX sẽ tập trung nghiên cứu các công thức chế biến thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng, vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi và hơn thế nữa là giá thành rẻ.

Thành công của mô hình ứng dụng KHKT trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của HTX bằng việc tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương là cơ sở để HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thành viên. Ngoài ra, nhu cầu thức ăn chăn nuôi ngày càng lớn sẽ mở rộng cơ hội phát triển dịch vụ mới cho HTX ra ngoài thị trường. Với giá thành phù hợp, chất lượng đảm bảo, sản phẩm thức ăn chăn nuôi của HTX được mong đợi có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm hiện có và chiếm thị phần trong ngành thức ăn chăn nuôi./.

Quỳnh Anh, Phòng Tuyên truyền

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?