ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ Ba, 05/12/2023

Nghiệm thu mô hình xây dựng sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, ứng dụng KHKT tại HTX Sâm Cúc Phương Bochi

Thứ Sáu, 30/12/2022

Sáng ngày 29/12, Liên minh HTX tỉnh tổ chức nghiệm thu mô hình xây dựng sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, ứng dụng KHKT tại HTX Sâm Cúc Phương Bochi.

Mô hình trồng sâm Bố Chính được HTX Sâm Cúc Phương Bochi canh tác theo quy trình hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, chỉ chăm sóc bằng vi sinh, đạm cá, trùn quế..., ứng dụng công nghệ cao ở những công đoạn như tưới nước tự động, sấy lạnh... Sâm Bố Chính có dược tính rất cao, qua kiểm nghiệm cho thấy loài sâm này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước nên cho ra sản phẩm nhiều hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt chất như: Saponin, Omega 3, Omega 6...và các vi khoáng như sắt, canxi. Sâm Bố Chính có vị ngọt, tính mát, có một số tác dụng: điều trị ho, tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ thải độc, chống oxi hóa..

Mô hình được triển khai từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ HTX đầu tư mua sắm máy móc cũng như tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về trồng và chăm sóc cây sâm theo hướng VietGap với tổng kinh phí 700 triệu đồng, trong đó Liên minh hỗ trợ 500 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của HTX. Hiện nay HTX đã xây dựng được nhà xưởng và mua sắm, lắp đặt hệ thống sơ chế sản phẩm từ sâm gồm các máy móc lắp ráp: máy rửa củ sâm, máy thái dược liệu băng tải, máy sấy lạnh thông minh, máy rang hạt công nghiệp đa năng, máy nghiền bột, máy đóng co màng, máy chiết bột…

Việc hỗ trợ các HTX tham gia mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị là điều kiện thuận lợi để các HTX nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, giúp các HTX xây dựng được chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo cơ hội cho các HTX ngày càng phát triển.

Nguyễn Nhung - Văn Phòng

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?