NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Thứ Bảy, 23/09/2023

Hội nghị ra mẳt tổ hợp tác trà Sơn Kim Cúc Tam Cốc

Thứ Tư, 28/09/2022

Sơn Kim Cúc có ý nghĩa là “Cúc mọc trên núi đá quý hiếm như vàng”, đây là loài hoa mọc trên những dãy núi đá cheo leo, hút sương trời khí núi nên vô cùng tinh khiết và bổ dưỡng. Thuyết xưa kể lại, trước kia vua Tự Đức đã dùng loài hoa này để sắc thuốc chữa bệnh mắt cho mẹ là Hoàng thái hậu Từ Dũ. Từ đó, Sơn Kim Cúc còn được gọi là “Cúc tiến vua”. Với khí hậu trong lành quanh năm, xã Ninh Hải và đặc biệt là thôn Thung Nham là nơi còn lưu giữ được thứ sản vật quý này của thiên nhiên. Nhận thức được giá trị của loài cây trà này, người dân nơi đây đã thành lập tổ hợp tác lấy tên là THT trà Sơn Kim Cúc Tam Cốc để liên kết trồng, nhân rộng, bảo tồn và lan tỏa giá trị của loài hoa quý này tới mọi người.

Được sự quan tâm và hỗ trợ của Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoa Lư, Hội Phụ nữ xã Ninh Hải, ngày 27/9/2022, tại Nhà văn hóa xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư các thành viên Tổ hợp tác trà Sơn Kim Cúc Tam Cốc đã tổ chức Lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Thành, Phó phòng Nghiệp vụ Liên minh Hợp tác xã tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoa Lư; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Ninh Hải và toàn thể thành viên tổ hợp tác. Tổ hợp tác trồng trà Sơn Kim Cúc Tam Cốc được thành lập và ra mắt với 07 thành viên là các hộ trồng cây trà Sơn Kim Cúc tại xã Ninh Hải; vốn góp của các thành viên là 2.100.000 đồng; ngành nghề hoạt động: trồng và chế biến cây trà Sơn Kim Cúc; đại diện tổ hợp tác bà Chu Thị Hoài Thu; bà Phạm Thị Luyến được bầu làm tổ trưởng.

Tại buổi buổi ra mắt, các đại biểu đã đi thăm mô hình trồng cây trà sơn Kim Cúc của các thành viên THT, động viên thành viên trong mô hình trồng cây trà Sơn Kim Cúc đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế, bảo tồn và mở rộng vùng nguyên liệu để giúp chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người cùng với nền y dược Việt Nam cũng như trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.

Nguyễn Hường -Trung tâm

 

 

 

Khảo sát

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào ?