A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng khoai môn lấy ngó cho thu nhập cao

Tổ chức lại theo luật Hợp tác xã 2012 từ năm 2016, đến nay, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hoàng Sơn (xã Ninh Tiến, TPNB) là đơn vị điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn thành phố. Thời gian vừa qua, HTX đã cho trồng chuyển đổi một số diện tích đất 2 lúa kém hiệu quả sang trồng cây khoai môn lấy ngó cho năng suất và thu nhập cao.

Giống khoai lấy ngó với ưu điểm đẻ ngó khoẻ, cây thấp, chịu sâu bệnh tốt, cho thu hoạch liên tục từ 9 – 12 tháng/năm. So với nhiều loại cây trồng khác, khoai lấy ngó dễ trồng, chăm sóc đơn giản, chủ động được nguồn giống nên không tốn nhiều chi phí để thuê nhân công.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của bà Hoàng Thị Lệ Diễm, giám đốc HTX, trước khi trồng khoai lấy ngó, cần làm đất kỹ, sau đó rắc vôi bột xử lý đất. Trong quá trình cây phát triển nên bón phân, phun thuốc sinh học trừ sâu xanh ngay từ đầu. Người trồng thường xuyên quan sát lá, thân để kịp thời phát hiện cây bị bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng để chăm bón phù hợp.

Hiện nay, HTX đang trồng 2 mẫu khoai trên khu đồng Sộp, trung bình mỗi sào mỗi tháng cho thu nhập từ 3-5 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Khoai lấy ngó ưa nước nên ruộng có ngập lụt hay bão gió cũng không bị ảnh hưởng. Ngó khoai thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Thời tiết se lạnh, khoai sẽ ra ngó nhiều hơn. Cứ 2 – 3 ngày, lại thu được 30-40 kg ngó/sào.

Nhìn cánh đồng khoai môn đang thời kỳ cho ra ngó rộ, Bà Diễm vui vẻ cho biết, đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, dễ trồng và đầu ra ổn định. Hiện nay, sản phẩm của HTX đang được các gian hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh đặt mua với giá cao, ổn định. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương để có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện nhân rộng mô hình này./.

Nguyễn Phượng, Văn phòng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1