A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phân biệt Hợp tác xã và Doanh nghiệp

Hợp tác xã và doanh nghiệp là hai mô hình kinh tế tiêu biểu hiện nay. Tuy nhiên, việc nhiều cá nhân, tổ chức nhầm lẫn giữa hai mô hình trên gây nhiều khó khăn trong việc nên chọn mô hình nào để thành lập. 

Nếu xét một cách tổng thể hợp tác xã và doanh nghiệp có một số nét tương đồng nhưng nếu đi sâu vào tìm hiểu thì đây là 02 mô hình riêng rẽ có nhiều nét khác biệt. Việc phân chia và hiểu rõ hai mô hình trên sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mô hình kinh tế nào phù hợp với cá nhân, tổ chức của mình.

Về điểm giống nhau, hợp tác xã và doanh nghiệp đều là tổ chức tự nguyện, có tư cách pháp nhân và đều là những mô hình được chấp nhận hoạt động bởi luật pháp. Theo Luật HTX 2012 và Luật Doanh nghiệp 2020, hợp tác xã và doanh nghiệp đều là chủ thể có quyền tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh, thuê và sử dụng lao động; có nghĩa vụ về việc đăng ký hoạt động, về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai, thực hiện công tác kế toán, thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Ngoài những điểm tương đồng nêu trên, hợp tác xã và doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt, điều này được thể hiện tại một số điểm như sau:

Thứ nhất, về khái niệm: khái niệm hợp tác xã và khái niệm doanh nghiệp được quy định rõ ràng tại Luật HTX 2012 và Luật Doanh nghiệp 2020. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã (Theo khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012). Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh (Theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020).

Thứ hai, về bản chất: Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế mà thành viên là người góp vốn, đóng vai trò là nhà đầu tư, phục vụ đối tượng là khách hàng trên thị trường. Còn đối với hợp tác xã, thành viên tham gia thành lập hợp tác xã không chỉ là nhà đầu tư, quản lý mà còn là khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ do chính  hợp tác xã cung cấp.

Thứ ba, về mục đích hoạt động: Doanh nghiệp hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho thị trường còn hợp tác xã hoạt động để đáp ứng nhu cầu cho thành viên trong hợp tác xã. Ngoại trừ hình thức doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế thuần túy hoạt động với mục tiêu sinh lợi thông qua việc phục vụ các đối tượng khách hàng trên thị trường. Mục đích hoạt động của HTX là nhằm tới việc đem lại lợi ích kinh tế cho các thành viên; ngoài ra, hợp tác xã còn đảm bảo và đề cao lợi ích xã hội và lợi ích văn hóa của các thành viên trong việc xây dựng kế hoạch và quản lý điều hành, hoạt động.

Thứ tư, về cơ chế quản lý: Đối với hợp tác xã, mọi thành viên bình đẳng, có quyền biểu quyết ngang nhau không phụ thuộc vốn góp; còn đối với doanh nghiệp, quyền lực quyết định quản lý công ty phụ thuộc vào số cổ phần trong tay cổ đông, người góp vốn nhiều sẽ có quyền lực trong việc quyết định các vấn đề quan trọng trong quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Cuối cùng, về phân phối lợi nhuận: Doanh nghiệp phân chia theo số vốn góp, các cổ đông nắm giữ càng nhiều cổ phần thì lợi nhuận đạt được sẽ càng lớn. Trái lại, hợp tác xã phân phối lợi nhuận dựa vào mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên hoặc theo công sức lao động đóng góp của thành viên đối với hợp tác xã tạo việc làm.

Qua việc phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai mô hình hợp tác xã và doanh nghiệp, hợp tác xã là mô hình phù hợp với lĩnh vực nông thôn Việt Nam hiện nay nhằm giải quyết những khó khăn về việc làm, an sinh xã hội, phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là việc làm cấp thiết, cần được các cấp, ngành chú trọng và quan tâm, đặc biệt về cơ chế, chính sách tạo, động lực cho hợp tác xã phát triển. 

Duy Thành, Trung tâm hỗ trợ HTX & DN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 81