A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa cúc chi nhuộm vàng vùng đất mới

Cánh đồng hoa cúc chi của Hợp tác xã RiTi tại RiTi Farm(xã Sơn Lai, huyện Nho Quan) vàng ươm lung linh trong nắng mai hay ráng chiều. Mùi hương dịu nhẹ tạo cảm giác khoan khoái cho du khách. Khách tới thăm các luống hoa, thành viên HTX rất nhiệt tình và mến khách, họ kể về loài hoa này và công dụng của hoa, họ còn hướng dẫn du khách cách thu hái hoa.

Cúc chi hay còn gọi là cúc tiến vua, là một vị thuốc quý, được người dân trồng để thu hoa, phơi khô làm trà uống với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh mát cơ thể hoặc kèm cùng các vị thuốc khác giúp bồi bổ cơ thể, thông khí huyết. Xưa kia, những vị thuốc quý thì thường được dành dâng lên vua, cúc chi cũng vậy, cúc trồng để dâng lên vua quan, rồi tới những nhà quyền quý, giàu có mới có hoa cúc chi khô để dùng, còn người dân nghèo thì rất khó khăn mới có loại hoa này. Ngày nay, cúc chi vẫn là loại thuốc quý, là nguồn thu nhập cho nhân dân vùng trồng cúc. Tuy nhiên, cúc chi giờ được sử dụng rộng rãi, không những làm thuốc, làm trà, mà còn phục vụ du lịch.

HTX RiTi bắt đầu xuống giống hoa từ sau rằm tháng 7 âm lịch. Trước kia, đây là vùng đất người dân bỏ hoang hoặc lác đác trồng hoa màu, từ khi có RiTi Farm, người dân bắt đầu chuyển sang loại cây mới. Những người nông dân lên luống đất to, xẻ rãnh giữa các luống để thoát nước (vì cúc là loại cây ưa khô) và trồng những cây cúc dài bằng ngón tay xuống đất. Sau hai tháng, cúc lên cao, thành viên HTX hái ngọn để cây ra nhánh nhỏ và lan rộng cho nhiều hoa hơn. Thường một cây cúc sẽ phát triển xum xuê cành lá, to tựa bụi, cả luống cúc đầy cành lá. Đến tầm tháng 9 âm lịch, nụ hoa bắt đầu bung ra, chi chít. Đến đầu tháng 10 thì hoa nở, bà con lại đến vụ thu hoạch cúc. Được mùa, được giá, cúc trồng trên đất mới không chỉ đẹp, cho năng suất vượt trội mà còn có tính dược cao.

Thu hoạch cúc chi khá mất thời gian, vì mọi công đoạn đều được làm thủ công, bà con sẽ tách từng bông hoa, những bông hoa nở được tầm 1,2 ngày, chứ nếu hoa nở quá rồi thì lại mất tác dụng, hoa chưa nở thì chưa đượm hương. Vào vụ thu hoạch, trên cánh đồng nhộn nhịp bà con đi hái cúc. Thời điểm hoa nở rộ HTX tạo công việc cho tầm 20-25 lao động. Với diện tích gần 2 ha, mỗi mùa cúc chi HTX thu về hơn 4 tấn sản phẩm tươi, trồng cúc chi cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa và hoa màu. Đặc biệt, RiTi Farm hướng tới canh tác thuận tự nhiên, toàn bộ hoa cúc chi được trồng hữu cơ, không sử dụng các chất phụ trợ hóa học, hoàn toàn thân thiện với nguồn nước và đất…HTX sấy hoa hoàn toàn bằng máy sấy lạnh nên đảm bảo độ thơm ngon và màu vàng tươi của trà tiến vua, cũng vì vậy mà các sản phẩm trà RiTi luôn đc đánh giá cao và trở thành món quà biếu cho người thân mỗi độ đi xa, về gần.

Nguyễn Phượng - Văn Phòng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 82