A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản sông đằng: Thành công từ mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi khép kín

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh ở hầu hết các ngành, các lĩnh vực đều gặp khó khăn. Đối với các đơn vị sản xuất chăn nuôi, sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào làm giảm đáng kể  doanh thu và lợi nhuận đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản: Giá thức ăn cho cá tăng cao, lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày thì nhiều, kéo theo chi phí sản xuất tăng cao.

Tận dụng lợi thế tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô với diện tích đất nuôi trồng thủy sản rất lớn, có hồ Đồng Thái là  266,4ha, diện tích ao trong các hộ là 75ha, diện tích chuyển đổi từ cây lúa kém hiệu quả sang mô hình đa canh là 221ha và phong trào chăn nuôi gia súc gia cầm phát triển mạnh, HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng đã mạnh dạn đầu tư 01 máy sản xuất thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp dưa thừa sau chế biến như bã ngô, khô lạc, cá vụn, cám gạo... nhằm cung cấp nguồn  thức ăn chăn nuôi  tại chỗ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm chi phí đầu vào và tạo việc làm cho lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho bà con nông dân bằng việc thu mua và chế biến hầu hết nguyên liệu cá tạp và nông sản tại địa phương.

Ông Vũ Văn Mong, CTHĐQT kiêm Giám đốc HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng chia sẻ: Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản của HTX khoảng 15ha, sản lượng cá của HTX đạt hơn 200 tấn/năm với nhiều loại cá khác nhau như cá chắm, cá chép, … Hàng năm, HTX phải mua lượng thức ăn cho cá rất lớn với giá dao động từ 360.000 đồng đến 410.000 đồng/bao. Nhận thấy được nhu cầu cần thiết trên, HTX đã tìm hiểu và nghiên cứu về công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi, quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho cá là dạng viên đùn ăn tầng đáy và dạng viên nổi, hệ thống dây truyền sản xuất thức ăn gồm máy nghiền, máy trộn, máy đùn cám viên và máy sấy khô, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được tận dụng từ những phụ phẩm nông nghiệp như: Ngô, sắn, cám gạo, đỗ tương, cá tạp... nghiền nhỏ, đưa vào máy làm chín, ép thành viên rồi sấy khô. Chi phí sản xuất 01 bao thức ăn chăn nuôi khoảng 315.000 đồng/bao, thấp hơn rất nhiều so với cám công nghiệp.

Thực tế cho thấy, với sự đầu tư nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo, HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng đã ứng dụng thành công quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đến nay, HTX đã sản xuất được gần 10 tấn thức ăn hỗn hợp cho cá, tiến hành phân tích xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại Viện kiểm nghiệm và kiểm định chất lương VNTest cho thấy, sản phẩm đạt chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kết quả sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại HTX và các hộ thành viên, ngoài thành viên cho thấy, cám sản xuất ra dễ hấp thụ, cá lớn nhanh, đảm bảo trọng lượng, chất lượng thịt thơm ngon, giá thành sản phẩm rẻ, không mất chi phí vận chuyển từ nơi khác đến. Ông Phạm Như Bồn, thành viên HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng cho biết: Từ khi dùng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của HTX thay các loại thức ăn công nghiệp trước đây, đàn cá của gia đình ông phát triển rất tốt, chất lượng thịt cá được nâng lên đáng kể, được người tiêu dùng đánh giá cao. Gia đình ông có gần 2ha diện tích nuôi trồng thủy sản, xuất bán hàng năm đạt gần 30 tấn cá doanh thu đạt 1,1 tỷ/năm.

Mong rằng thành công bước đầu trong việc ứng dụng KHKT trong sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng việc tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, là cơ sở để HTX chăn nuôi thủy sản Sông Đằng tiếp tục mở rộng sản xuất, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thức ăn chăn nuôi với giá thành phù hợp, chất lượng đảm bảo tại địa phương và từng bước cạnh tranh trên thị trường./.

Quỳnh Anh, Văn phòng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 87