A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động hiệu quả của HTX Thuỷ sản Gia Minh

Về thăm HTX Thuỷ sản Gia Minh (Gia Viễn) vào một ngày khi các thành viên đang tiến hành thu hoạch cá bán cho các thương lái. Hình ảnh những chiếc xe tải xếp hàng dài chờ đến lượt thu mua cho thấy việc tiêu thụ cá của các thành viên trong HTX vẫn được diễn ra thuận lợi, đầu ra cho sản phẩm của HTX được đảm bảo, đó là dấu hiệu đáng mừng trong bối cảnh nhiều hàng hoá nông sản trên địa bàn tỉnh ta gặp khó trong khâu tiêu thụ.

Là nơi gắn kết các hộ gia đình nuôi thủy sản nước ngọt, đầu măm 2017 thành lập Tổ hợp tác có 18 thành viên, đến đầu năm 2019 THT đã phát triển thành HTX dịch vụ nuôi trồng Thủy sản Gia Minh với 19 thành viên, đến nay sau gần 3 năm đi vào hoạt động thát triển, tổng số thành viên trong HTX đã nâng lên 27 thành viên với tổng diện tích nuôi thả cá là gần 20ha. Việc thành lập HTX nhằm giúp các thành viên liên kết lại với nhau cùng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Những năm trước, người dân trong xã chỉ quen với cấy lúa và nuôi trồng thuỷ sản quảng canh, tận dụng ở những diện tích ao trong gia đình, thùng đào thùng đấu nên mỗi mùa mưa bão, tình trạng ngập lụt xảy ra gây tổn thất nặng nề cho bà con nông dân.

Khắc phục những bất cập nơi vùng rốn lũ, các thành viên trong HTX đã nghiên cứu cải tạo hệ thống ao nổi nhằm giảm chi phí cải tạo ao, hạn chế tối đa đọ chua trong nước, việc điều tiết nước dễ dàng hơn, đặc biệt khi vào mùa mưa bão hạn chế được tình trạng ngập lụt gây thất thoát con nuôi cho các thành viên. Vì vậy ở HTX hiện nay các thành viên đều tiến hành cải tạo nuôi cá bằng ao nổi. Sau mỗi một vụ thu hoạch cá lại tiến hành tháo kiệt nước, vét bùn xử lý ao để bước vào vụ nuôi thả mới đảm bảo an toàn dịch bệnh, giúp cho cá sinh trưởng, phát triển, hạn chế tình trạng cá chết do nguồn nước chưa được xử lý.

Bên cạnh đó, để hoạt động hiệu quả, Hội đồng quản trị HTX phân công cụ thể cho thành viên theo từng vị trí như bộ phận chuyên về vốn, bộ phận chuyên về hoạt động mua bán sản phẩm ra thị trường… Trước khi vào vụ sản xuất, HTX tìm đối tác ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch, đồng thời đứng ra ký hợp đồng mua thức ăn cho cá, cá giống và thống nhất phương án sản xuất theo hình thức gối vụ….Ông Đinh Văn Tính, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng Thuỷ sản Gia Minh cho biết: “Làm như vậy, chúng tôi sẽ giảm được chi phí đầu vào, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm không bị tư thương ép giá, hoặc tránh tình trạng sản phẩm làm ra không tiêu thụ được”.

HTX cũng chủ động liên hệ với Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, quản trị HTX; HTX đứng ra cung cấp dịch vụ vật tư, thuốc, con giống cho các thành viên và nhân dân trong xã. Bên cạnh đó, để có nguồn thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng, giá thành thấp, HTX đã chú trọng thực hiện khâu dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, phục vụ nhu cầu cho các thành viên trong HTX và người dân địa phương. Trong đó HTX đã tìm và liên hệ trực tiếp với nhà máy sản xuất, cung cấp thức ăn chăn nuôi có uy tín. Nhờ đó, lượng khách hàng đặt mua ngày càng tăng. Mỗi năm, HTX cung ứng trên 500 tấn thức ăn chăn nuôi, trong đó phục vụ cho các thành viên trong HTX là 300 tấn, cho ngoài thành viên HTX là 200 tấn.

Do làm tốt khâu dịch vụ thức ăn, HTX đã làm lợi cho thành viên trong HTX và nhân dân 20% giá so với thị trường bên ngoài, giảm chi phí đầu vào khoảng 300 triệu đồng/năm. Không chỉ vậy, HTX tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm, đến nay đã ký hợp đồng tiêu thụ được 90% sản lượng thủy sản của HTX. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, HTX đã đem lại hiệu quả tốt. Cụ thể, doanh thu đạt hơn 10,7 tỷ đồng từ các dịch vụ, trong đó cung ứng thức ăn cho cá đạt 6 tỷ đồng; bao tiêu cá thương phẩm 4,5 tỷ đồng; cung ứng thuốc phòng bệnh hơn 200 triệu đồng.

Theo tính toán, với diện tích gần 20ha ao nuôi của thành viên HTX, năm 2020 sản lượng cá thịt ước đạt hơn 300 tấn các loại, tăng so với năm 2019 là 200 tấn cá thương phẩm, doanh thu từ cá thường phẩm và cung ứng thức ăn ước đạt khoảng 20 tỷ đồng, tăng gần 10 tỷ đồng so với năm trước. Năm 2021, sản lượng ước đạt gần 500 tấn cá các loại. Từ kết quả đạt được của HTX, đến nay các thành viên yên tâm sản xuất, chăn nuôi và tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động dịch vụ của HTX theo kế hoạch năm 2021 dịch vụ cám thức ăn cho cá đạt trên 1000 tấn. Đáng phấn khởi, nhiều thành viên mở rộng quy mô nuôi thả, coi đó là nghề chính tạo ra thu nhập ổn định cho gia đình.

Mỗi năm, các thành viên HTX thu hoạch 2 vụ cá với sản lượng đạt 13,5 tấn/ha/vụ. Đặc biệt có hộ đạt tới 25 đến 27 tấn/ha/vụ. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá cá có giảm so với trước đây, với giá dao động 38 - 44 nghìn đồng/kg, nhưng đầu ra vẫn được đảm bảo, mỗi ha 1 năm trừ chi phí còn lãi từ 200-300 triệu đồng/ha/năm, hiệu quả của nuôi cá mang lại gấp nhiều lần so với cấy lúa và cây trồng khác hiện nay.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, ông Đinh Văn Tính cho biết: Thời gian tới HTX hướng tới việc phục vụ đa dạng người tiêu dùng các món ăn được chế biến từ cá. “Hiện nay, chúng tôi tiến hành phân chia các khu vực nuôi cá riêng biệt và chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 nuôi thả cá giống từ 0,3-2 kg; giai đoạn 2 nuôi từ 2-5 kg; giai đoạn 3 từ 5 kg trở lên và giảm dần lượng thức ăn công nghiệp, cho ăn thức ăn tự nhiên giúp chất lượng thịt cá ngon hơn. Khi chất lượng cá đảm bảo sẽ tiến hành sơ chế, bảo quản để phục vụ người tiêu dùng”.

Điều khiến ông Giám đốc HTX trăn trở hiện nay là sản lượng cá của HTX ngày một tăng, mặc dù việc tiêu thụ đã được liên kết, ký kết với các đơn vị nhưng vẫn phụ thuộc vào thương lái. Có thời điểm vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng cá rất lớn nên HTX mong muốn có khu sơ chế để có thể phục vụ nhu cầu tới nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Nhưng hiện nay HTX vẫn chưa có đất để xây dựng khu nhà sơ chế các sản phẩm từ cá. Vì vậy mong muốn chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho HTX được thuê đất xây dựng khu sơ chế, chế biến để sản phẩm của HTX và thành viên được ổn định hơn.

                                                                       Tô Hậu Phòng Nghiệp vụ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 67