A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng – Hướng làm giàu cho bà con nông dân

Trong những năm qua, tỉnh có chủ trương khuyến khích các địa phương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Việc chuyển đổi này bước đầu đã mang lại kết quả tích cực, góp phần hình thành các vùng sản xuất tập trung, mở hướng làm giàu cho bà con nông dân trong tỉnh.

Hợp tác xã Nông nghiệp Bắc Yên, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô thành lập năm 1960 và chuyển đổi mô hình kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 vào năm 2015. Những năm gần đây, nhờ vào sự mạnh dạn chuyển đổi mà HTX đã có những kết quả nổi bật trong tổ chức sản xuất nông nghiệp, tuy khởi đầu đầy khó khăn, song HTX với 750 thành viên, diện tích đất gieo trồng là 191,8 ha, trong đó HTX đã mạnh dạn chuyển đổi 3 ha thành mô hình chuối - cá, 10ha thực hiện chuyển đổi luân canh 4 vụ/năm.

Nếu như trước đây, mỗi sào đất màu, gia đình chị Tống Thị Lái chỉ thu được 5,5 triệu đồng/sào/năm, sau khi trừ các chi phí như, giống, phân bón, công làm đất, ... gia đình chị chỉ còn được lãi chưa đến 2 triệu đồng/sào/năm. Từ ngày địa phương có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, chị đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau 4 vụ/năm với các loại cây như lạc, khoai tây, ngô ngọt, ... Trung bình mỗi sào trồng màu cũng cho thu nhập từ 13 triệu đồng/sào/vụ, tính ra mỗi năm cho doanh thu 65 triệu đồng, cao hơn nhiều so với việc sản suất trước đây.

Tương tự, anh Đoàn Văn Thuật cho biết: Đây là một mô hình rất hiệu quả, dưới sự điều hành linh hoạt của HTX các thành viên đã cùng nhau bắt tay vào sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm, cùng lắng nghe sự phổ biến về khoa học – kỹ thuật từ cán bộ Hội đồng Quản trị của HTX. Với mô hình mới, anh thực hiện sản xuất trên gần 6 sào đất của nhà với các sản phẩm như thủy sản, nuôi lợn, ngan, vịt, …. hàng năm lượng sản phẩm đem về mức thu nhập cho gia đình anh bình quân 6 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Thất – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX NN Bắc Yên cho biết: Đến thời điểm hiện tại, toàn HTX có các sản phẩm như ngô ngọt, khoai tây, lạc, đâu tương, ngô ngọt, cá, ngan, vịt, lợn, ... Trong thời gian tới, HTX NN Bắc Yên sẽ tập trung hơn nữa trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất kém hiệu quả, tiếp tục mở rộng diện tích cây trồng với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh, nâng cao thu nhập trên 1ha diện tích đất canh tác.

Có thể thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giải quyết được vấn đề đất bỏ hoang, giảm áp lực tưới tiêu, phòng tránh sâu bệnh, cải tạo đất. Xong, công tác quản lý hoạt động chuyển đổi còn có những bất cập dẫn đến việc chuyển đổi ở một số địa phương còn tình trạng tự phát, riêng lẻ, không theo quy hoạch... Sự liên kết của nông dân với HTX, doanh nghiệp ở các vùng chuyển đổi còn lỏng lẻo, số lượng các Tổ hợp tác liên kết còn ít, quy mô chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường; chưa xây dựng được các nhóm hộ, tổ hợp tác hoặc HTX sản xuất cây trồng chuyển đổi tập trung để tạo thế mạnh trên thị trường, vì vậy đầu ra sản phẩm chưa thực sự ổn định. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng nông thôn còn thiếu, nguồn lực đầu tư hạn chế, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng, hệ thống điện chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sản xuất. Bên cạnh đó, do biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, không theo quy luật, thiên tai thường xuyên xảy ra cũng đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tuy nhiên, với kết quả trên đã khẳng định được việc chuyển đổi mô hình của HTX NN Bắc Yên là một hướng đi đúng đắn, không những phá bỏ rào cản của cơ chế bao cấp để hình thành nên phương thức tự chủ trong kinh doanh, mô hình còn giúp thúc đẩy sự năng động, linh hoạt của các cán bộ trong Ban Hội đồng Quản trị của HTX, bà con nông dân mạnh dạn thế chấp vay thêm vốn để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh; từng bước giúp bà con thành viên thay đổi tư duy làm ăn, sản xuất theo hướng hàng hóa và giúp cạnh tranh ổn định trên thị trường. Để bảo đảm tính bền vững, HTX đồng thời phải là cầu nối tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, phát huy tốt vai trò phục vụ cho thành viên./.

Quỳnh Anh – Phòng Nghiệp vụ


Tác giả: Quynh Anh, Phòng Nghiệp vụ
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 103