A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam học hỏi các mô hình hợp tác xã của Đài Loan - Trung Quốc

Ngày 11/11, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc), Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam đã chính thức đến Đài Loan làm việc và học hỏi các mô hình HTX tại đây.

Description: tham-dai-loan-1-9200-1573475657.jpg

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng kỷ niệm chương cho ông Chang Yung Cheng - Giám đốc điều hành Hiệp hội nông dân Đài Loan

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn công tác đã có buổi gặp với ông Chang Yung Cheng – Giám đốc điều hành Hiệp hội nông dân Đài Loan (NFA) nhằm trao đổi và nghiên cứu về hình thức hoạt động của Hiệp hội. Đồng thời chia sẻ khả năng hợp tác, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ và đào tạo cho khu vực HTX Việt Nam.

Giới thiệu về NFA, ông Chang Yung Cheng cho biết, đây là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, phúc lợi xã hội vì sự phát triển của nông nghiệp Đài Loan bao gồm 3 cấp: Trung ương, tỉnh/TP và cấp huyện/xã với 302 Hiệp hội nông nghiệp (1 hiệp hội trung ương và 22 hiệp hội cấp tỉnh/TP, 297 cấp cơ sở) có 20.000 cán bộ đang làm việc.

Description: tham-dai-loan-2000-1573475658.jpg

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam và Hiệp hội nông dân Đài Loan

Hiệp hội đảm bảo an ninh lương thực và an toàn thực phẩm cho cả hệ thống; và chủ yếu sản xuất, chế biến sữa, trà, kinh doanh nguyên vật liệu đầu vào nông nghiệp...

Đánh giá cao mô hình hoạt động của NFA, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng có những chia sẻ về tiềm năng của khu việc kinh tế hợp tác, HTX tại Việt Nam, nhu cầu về nông sản sạch của người Việt Nam hiện nay ngày càng cao và các HTX ở Việt Nam rất quan tâm đến kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch và chế biến phục vụ xuất khẩu mà Đài Loan đang sử dụng.

Description: ky-ket-1-9271-1573475658.jpg

Ký kết hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và Hiệp hội nông dân Đài Loan

“Hiện nay, các doanh nghiệp Đài Loan đã và đang đứng đầu về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đối với khu vực HTX Việt Nam, đây là một lĩnh vực tiềm năng khi có tới hơn 23.000 HTX với hơn 10 triệu thành viên nhưng lĩnh vực thương mại, công nghệ, đầu tư mới chỉ bắt đầu có bước phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Trên cơ sở này, Chủ tịch bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư và chuyển giao khoa học công nghệ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX.

Description: chu-tich-1-4416-1573475658.jpg

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm Doanh nghiệp HTX Suncue, đơn vị trực thuộc NFA

Sau cuộc hội đàm của Chủ tịch 2 bên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế của VCA và NFA đã ký Biên bản ghi nhận kết quả làm việc và khẳng định hợp tác lâu dài của hai bên trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo.

Description: chu-tich-2-9772-1573475658.jpg

 

Description: chu-tich-4-3721-1573475658.jpg

 

Description: chu-tich-3-3026-1573475658.jpg

Đoàn công tác khảo sát HTX huyện Wufeng

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác làm việc với Doanh nghiệp HTX Suncue, đơn vị trực thuộc NFA, chuyên sản xuất và cung cấp máy sấy lúa và nông sản cho các HTX nông nghiệp. Đây là đơn vị có 50 năm kinh nghiệm trong sản xuất máy sấy nông sản và đã xuất khảu sang rất nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, các nước châu Phi, châu Âu và Việt Nam.

Ngay sau đó, Đoàn công tác khảo sát HTX huyện Wufeng, hoạt động trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng và xay sát lúa gạo, chưng cất rượu gạo, rượu ngô nhãn hiệu Cao Lương nổi tiếng của Đài Loan.

L.L

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 11.993