A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trong kinh tế nông nghiệp

Hoạt động của các Quỹ TDND tỉnh Ninh Bình thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh Ninh Bình.

Tính đến hết quý III/2020, toàn tỉnh có 39 Quỹ Tín dụng nhân dân với 31.537 thành viên, chủ yếu là những hộ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tiểu thương (bình quân một Quỹ có 809 thành viên); Tổng nguồn vốn hoạt động là 3.998,9 tỷ đồng (bình quân một Quỹ đạt 102,5 tỷ đồng), trong đó, vốn điều lệ 187,7 tỷ đồng (bình quân một Quỹ đạt 4,8 tỷ đồng); vốn huy động tiền gửi 3.330,6 tỷ đồng (bình quân một Quỹ đạt 85,4 tỷ đồng); vốn vay Ngân hàng hợp tác 242,3 tỷ đồng chiếm 6,1% tổng nguồn vốn. Dư nợ cho vay 3.151 tỷ đồng (bình quân một Quỹ đạt 108,7 tỷ đồng); lợi nhuân sau thuế đạt 25.216 triệu đồng (bình quân một Quỹ đạt 663,6 triệu đồng).

Trong những năm qua, thông qua hình thức hỗ trợ cho vay đối với thành viên trong sản xuất nông nghiệp, hệ thống các Quỹ Tín dụng nhân dân trọng tỉnh đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của kinh tế tỉnh nhà, thúc đẩy sản lượng sản xuất công nghiệp xuất khẩu. Sản xuất nông nghiệp có nhiều triển biến tiến bộ nhất là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều hộ sử dụng nguồn vốn vay thực sự hiệu quả, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi đã giúp kinh tế gia đình khá giả, nhiều hộ đi lên làm giàu. Từ đó đã kích thích sản xuất phát triển, nhu cầu vốn trở lên cấp thiết, lượng tiền đưa vào sản xuất lưu thông hàng hoá ngày càng lớn đồng thời góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các Quỹ TDND .

 Nhận thức rõ mục tiêu hoạt động của Qũy tín dụng là tương trợ thành viên cùng phát triển, không chạy theo lợi nhuận. Chính vì vậy các Quỹ Tín dụng nhân dân đã tập trung cao độ mọi nguồn vốn đề thành viên vay, do đó tỷ trọng cho vay chiếm tỷ lệ cao, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu vốn hợp lý của thành viên. Chỉ tính 2 năm gần đây, các Quỹ đã giải quyết cho 174.000 lượt thành viên vay vốn với doanh số 18.641 tỷ đồng; trong đó dư nợ cho vay chiếm 50% là cho vay phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, từ nguồn vốn vay này đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm, giúp cho hàng ngàn hộ thành viên thoát nghèo.

Có thể thấy, trong thời gian qua hệ thống QTDND tỉnh Ninh Bình hoạt động an toàn, hiệu quả và ngày càng phát triển. Đã giải quyết cơ bản nhu cầu vốn cấp bách cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng đô thị; đã hạn chế tối đa những hình thức cho vay nặng lãi; thường xuyên tăng c­ường vốn để phát triển sản xuất tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, qua đó khảng định chủ trương của Đảng và Nhà nước cho thành lập QTDND là hoàn toàn đúng đắn; hoạt động của Qũy tín dụng không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội rất to lớn, góp phần quan trọng trong công cuộc hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, xứng đáng là bạn đồng hành đáng tin cậy của nhân dân.

Đinh Thái, PNV.


Tác giả: Đinh Thái, Phòng NV
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1