A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm mô hình HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp

Chiều 27/10, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã thăm mô hình HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở: Du lịch, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Cựu Chiến binh, UBND thành phố Tam Điệp.

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình siêu thị nông sản an toàn.

Đoàn đã đi thăm một số mô hình điển hình của các thành viên và nghe báo cáo những kết quả đã đạt được của HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp.

Được thành lập từ năm 2018 với 9 thành viên, đến nay, HTX đã xây dựng thành chuỗi sản xuất kinh doanh khép kín từ trang trại đến người tiêu dùng gắn với du lịch. 

Trong đó, có 6 cửa hàng; các trang trại trải nghiệm trên địa bàn xã Đông Sơn cũng như thành phố Tam Điệp; tổ chức nhiều buổi hội thảo đầu bờ nhằm trao đổi kinh nghiệm và tìm giải pháp sản xuất phù hợp. Đặc biệt, HTX đã xây dựng được một siêu thị nông sản và là điểm bán các sản phẩm vùng miền OCOP.

HTX đã liên kết được hơn 20 thành viên tham gia, hợp tác cùng hỗ trợ phát triển đa ngành nghề với các doanh nghiệp, hiệp hội, trang trại, gia trại, tập trung vào phát triển các ngành nghề như chăn nuôi các con đặc sản, thủy sản với diện tích hơn 100 ha, nuôi 500 con hươu, nai; 700 con dê; 20 con ngựa; 250 con lợn cắp nách và nhím; 10.000 con gia cầm các loại; 10 tấn thủy sản. 

Hiện HTX đã xây dựng trang trại, cơ sở giết mổ, hệ thống các nhà hàng, cửa hàng, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh kết quả đạt được, HTX vẫn gặp một số khó khăn như nguồn vốn hạn hẹp nên khó có thể đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô, đồng bộ để nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với du lịch. Ngoài ra, HTX cùng mong muốn các cấp, ngành quan tâm thực hiện việc quy hoạch sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức thuê rừng làm du lịch sinh thái trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Đoàn thăm quan mô hình Khu du lịch sinh thái Quèn Thờ.

 

Qua thăm mô hình thực tế của các thành viên và nghe báo cáo của Hội đồng quản trị HTX, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực sáng tạo của các thành viên HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp  đồng thời là các cựu chiến binh, vừa làm giàu cho gia đình góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là một mô hình hiệu quả cần được hỗ trợ phát triển để xây dựng điển hình nhân rộng ra toàn tỉnh. Do vậy các cấp, các ngành cần phải chung tay để giải quyết những khó khăn, kiến nghị của các thành viên nói chung và Hội đồng quản trị HTX nói riêng. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu những việc các ngành cần phải làm ngay đó là: nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nguồn vốn phù hợp để các thành viên HTX yên tâm sản xuất; sớm có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu vực Quèn Thờ để làm căn cứ cho các thành viên thực hiện xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng, đảm bảo không để vi phạm vào việc quản lý rừng và ảnh hưởng đến môi trường. 

Các sở, ngành theo chức năng phối hợp hỗ trợ HTX xây dựng thương hiệu sản phẩm và có kế hoạch bảo tồn các cây, con đặc sản của địa phương.

Ngành Du lịch cần hướng dẫn các thành viên trong HTX phương thức quản lý, khai thác các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng; hỗ trợ công tác quảng bá, giới thiệu điểm đến, chuyển đổi số... để việc phát triển du lịch hiệu quả hơn. 

Vũ Hùng, tổng hợp

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 40