A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kim Sơn đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, HTX

Triển khai đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) là một trong những giải pháp quan trọng được kỳ vọng để nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI). Để cải thiện thứ hạng DDCI, huyện Kim Sơn đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tích cực đối thoại với doanh nghiệp, HTX trên địa bàn để lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hiệp

Trên địa bàn huyện Kim Sơn hiện có trên 300 doanh nghiệp, hơn 60 HTX. Thời gian qua, các doanh nghiệp và HTX đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của huyện, tích cực thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, dịch COVID -19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện. 

Với mục tiêu chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, huyện Kim Sơn đã tổ chức đối thoại để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện. Tại buổi đối thoại đầu tiên của năm 2022 do UBND huyện tổ chức vào tháng 7 vừa qua, nhiều doanh nghiệp thẳng thắn nêu lên những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc cũng như đã có đề xuất, kiến nghị cụ thể liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực trọng điểm như: lĩnh vực hàng thủ công mỹ nghệ; lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp... 

Ông Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ánh Hồng cho biết: Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, nhất là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống xuất khẩu những năm gần đây phát triển khá mạnh đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động của huyện và các địa phương lân cận. Các doanh nghiệp được các cấp, các ngành tạo điều kiện để phát triển. 

Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn hiện nay, chúng tôi rất mong UBND huyện, các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về mặt bằng sản xuất; quy hoạch diện tích vùng nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ để doanh nghiệp chủ động về mặt nguyên liệu sản xuất đầu vào. 

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông vào Cụm công nghiệp Đồng Hướng xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp, chúng tôi rất mong các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang hoạt động đẩy mạnh sản xuất, vừa thúc đẩy thu hút đầu tư thứ cấp vào Cụm.   

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Kim Đông cho hay: Nuôi ngao là một trong những thế mạnh tại vùng ven biển huyện Kim Sơn. 

Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương, nhiều doanh nghiệp, hộ dân đã xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất ngao giống cũng như nuôi ngao thương phẩm, từ đó góp phần phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững. Ước tính huyện Kim Sơn có hơn 1 nghìn ha nuôi ngao, tập trung ở vùng ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi. 

Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của những người nuôi ngao hiện nay là các chính sách về đất đai tại vùng bãi bồi chưa ổn định. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành, nhất là huyện Kim Sơn sớm công bố quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản ở khu vực bãi ngang, bãi bồi ven biển để doanh nghiệp và người dân yên tâm đầu tư theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Cùng với các ý kiến, kiến nghị, nhiều doanh nghiệp đã có những phản hồi tích cực trước chủ trương đối thoại với doanh nghiệp của huyện. 

Ông Trần Văn Đá, Giám đốc Công ty TNHH Liên Đá cho biết: Trước động thái tích cực của UBND huyện Kim Sơn, các doanh nghiệp trên địa bàn rất phấn khởi bởi qua đối thoại đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. 

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đồng chí Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn khẳng định: Các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp, HTX được lãnh đạo huyện cùng các đơn vị liên quan trả lời thẳng vấn đề tại buổi đối thoại. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, UBND huyện tiếp thu, nghiên cứu và báo cáo với tỉnh, Trung ương xem xét và chỉ đạo giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp trên địa bàn phát triển. 

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, các ý kiến. kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, HTX là một kênh quan trọng để huyện nghiên cứu, đề ra các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đồng thời, trên cơ sở đó, huyện tham mưu cho tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX phát triển mạnh mẽ, bền vững. 

Buổi đối thoại cũng là cơ hội để huyện thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, định hướng, quy hoạch phát triển trong thời gian tới. Qua đó cũng gợi mở thêm những hướng đầu tư mới để các doanh nghiệp nghiên cứu và tham gia đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. 

Đặc biệt, với quyết tâm của tỉnh trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì việc trao đổi thẳng thắn với doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn về thể chế, chính sách làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ góp phần cải thiện các chỉ số thành phần, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào huyện. 

"Với tinh thần lắng nghe, đồng hành, phối hợp và phục vụ để cùng nhau phát triển, huyện Kim Sơn mong muốn thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp, các HTX phát huy hết nội lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, sáng tạo, đổi mới, liên doanh, liên kết, mở rộng thị trường, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Huyện sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thông tin đầy đủ các chủ trương, quy hoạch, kế hoạch phát triển của huyện tới các doanh nghiệp, HTX và thường xuyên lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phối hợp đồng hành cùng phát triển. 

Bắt đầu từ tháng 9/2022, định kỳ mỗi tháng, lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp, HTX để lắng nghe các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên quan điểm giải quyết nhanh, rõ, đúng quy định của pháp luật. 

Cùng với đối thoại trực tiếp, huyện Kim Sơn tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy, Huyện ủy với những nội dung, phần việc cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn của từng đơn vị. 

Qua đó góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước" - Đồng chí Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn khẳng định.

Vũ Hùng, tổng hợp

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 81