A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt mừng Đảng, mừng xuân

Sáng 21/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức gặp mặt mừng Đảng- mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự gặp mặt.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên ủy viên Ban TVTU; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại biểu Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, nguyên Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan của tỉnh; các đồng chí nguyên trưởng phó, các sở, ban, ngành đoàn thể, cơ quan của tỉnh; các đồng chí Thường trực, nguyên Thường trực các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc; các đồng chí nguyên Chủ tịch HĐND, UBND các huyện, thành phố; đại diện doanh nghiệp tiêu biểu.

Trong không khí phấn khởi, tự hào, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà và các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 92 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, qua đó khẳng định vai trò to lớn của Đảng, công lao trời bể của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà trình bày diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang 92 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đảng bộ tỉnh Ninh Bình với truyền thống đấu tranh cách mạng luôn gắn liền và là một bộ phận quan trọng trong lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Từ giữa những năm 1920, chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu được truyền bá đã góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng trong tỉnh phát triển. 

Ngày 24/6/1929, Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng đầu tiên ở Ninh Bình được thành lập tại thôn Lũ Phong, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, có 8 đảng viên, do đồng chí Lương Văn Thăng làm Bí thư Chi bộ. Do yêu cầu phát triển của phong trào, cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tháng 10/1929, Tỉnh ủy lâm thời Đông Dương cộng sản Đảng Ninh Bình được thành lập. 

Phát huy truyền thống cách mạng, luôn được nhân dân tin yêu, hết lòng giúp đỡ, Đảng bộ Ninh Bình ngày càng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt. Từ lúc chỉ có 3 Chi bộ với 20 đảng viên năm 1930, đến nay toàn Đảng bộ đã có 12 đảng bộ trực thuộc; có 672 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 143 đảng bộ xã, phường, thị trấn; có 3.160 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; có 74.200 đảng viên. 

Kể từ Đại hội lần thứ nhất (họp vào mùa thu năm 1938, tại thôn Đồi Dâu, xã Sơn Lai huyện Nho Quan) đến nay, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã trải qua 22 kỳ Đại hội. Mỗi lần Đại hội là một dấu mốc mới trên chặng đường lịch sử phát triển, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng nâng lên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng, sâu rộng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế và đời sống xã hội. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công "mục tiêu kép", hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/17 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu. 

Nổi bật là đã tập trung lãnh đạo tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,57% - cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh đã chủ động kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, Ninh Bình luôn là tỉnh vùng an toàn và là một trong những tỉnh dẫn đầu, sớm tiêm phòng vắc xin. Tỉnh cũng đã tổ chức đón gần 1.200 người dân Ninh Bình đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam về quê miễn phí, một cách chu đáo, bài bản, an toàn.

Với quan điểm phải cụ thể hóa nhanh nhất, sớm nhất Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 và nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngay sau Đại hội Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các cấp ủy trong tỉnh đã ban hành chương trình công tác toàn khóa, chương trình hành động, quy chế làm việc đảm bảo nguyên tắc, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, giữ vững kỷ cương, tạo sự thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo. 

Năm 2021, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành hầu hết các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, đề án theo chương trình công tác toàn khóa. Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả tích cực; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Kinh tế từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 5,71%, gấp hơn 2,2 lần mức bình quân cả nước.

Toàn tỉnh có 117/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 98,3%), có 17 xã nông thôn mới nâng cao, 11 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 5 huyện, thành phố được công nhận chuẩn nông thôn mới. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 22.094 tỷ đồng, vượt 18,7% dự toán và có chuyển biến tích cực về cơ cấu thu, số thu nội địa từ sản xuất kinh doanh 13.129 tỷ đồng, vượt 20,1% dự toán, chiếm tỷ trọng 59,4% (xếp thứ 16 toàn quốc về số thu nội địa). Ninh Bình là tỉnh tự cân đối ngân sách từ năm 2022. 

Các hoạt động văn hóa - xã hội, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao tiếp tục đạt kết quả tích cực. Công tác cải cách hành chính được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng, Ninh Bình tiếp tục xếp trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có chỉ số cao nhất cả nước, xếp hạng chuyển đổi số đứng thứ 8 toàn quốc. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo còn 3,07%, hộ cận nghèo 3,48%. Công tác Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. 

"Một trong những điểm nhấn quan trọng là công tác lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo hướng quyết liệt, thiết thực, hiệu quả. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh được ban hành sau khi bàn thảo nhiều lần, sau đó tiếp thu những tinh thần mới theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cụ thể các công việc mà tỉnh dự kiến thực hiện trong nhiệm kỳ, ban hành các đề án phải kèm theo nguồn lực thực hiện, đảm bảo tính khả thi của các Nghị quyết. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng bàn thảo và quyết định các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng mang tầm chiến lược, có tính chất định hướng lớn, tạo động lực, không gian, dư địa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới như: Xây dựng tuyến đường Đông - Tây (giai đoạn 1); Xây dựng các tuyến đường bộ ven biển; Bảo tồn, tôn tạo khai quật khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; Xây dựng tổ hợp Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Nâng cấp cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân kết hợp cải tạo cảnh quan 2 bờ sông Vân. Hiện đang tiến hành các thủ tục đầu tư Trụ sở hành chính tập trung tỉnh…"- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, quan trọng của các cấp, các ngành, của các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, của lực lượng vũ trang, của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh trong việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021, cũng như trong suốt những năm vừa qua. 

Trân trọng và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu không ngơi nghỉ của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng trên tuyến đầu; sự ủng hộ, vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng lòng của nhân dân - vai trò quyết định thành công trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định năm 2022 là năm của hành động, của việc tổ chức thực hiện với tinh thần quyết liệt, hiệu quả. Trong điều kiện Ninh Bình tự cân đối ngân sách với tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương là 9%, đây là thành quả bền bỉ của nhiều nhiệm kỳ qua, là niềm vui lớn, là dấu mốc quan trọng khẳng định tinh thần tự lực tự cường, tạo thế và lực cho giai đoạn phát triển mới, nhưng cũng là thách thức rất lớn. 

Do đó, đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, để mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự thống nhất cao trong tổ chức thực hiện. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần nâng cao tính chuyên nghiệp, xây dựng phong cách làm việc "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân".

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, tạo sự ổn định để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên và hiệu quả công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và công tác cán bộ. Tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm "Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính" một cách thực chất, tạo sự chuyển biến rõ nét, đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tập trung đề ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 7,0%. Trong đó tập trung triển khai những vấn đề chiến lược, có thể tạo ra những thay đổi, chuyển biến lớn như: Xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); đẩy mạnh cải cách hành chính… 

Tập trung phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế. Tiếp tục củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát động mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (01/4/1992-01/4/2022). Đặc biệt, cần khắc phục cho được điểm hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; cần vào cuộc với khát vọng, tinh thần quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Trước mắt, cùng với việc bắt tay vào thực hiện kế hoạch năm 2022, cấp ủy, chính quyền các cấp chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2022 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn, tạo khí thế, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Tại buổi gặp mặt, các vị đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với tổ hợp những bài ca, điệu múa đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi mùa xuân mới và sự phát triển của quê hương, đất nước. 

Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân.

 

Vũ Hùng, tổng hợp

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 82