A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Ninh Bình: Đại hội đại biểu Liên minh HTX lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Với khẩu hiệu hành động: “Hợp tác - Đổi mới - Phát triển - Hiệu quả”, Đại hội đại biểu Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Ninh Bình lần thứ VI đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bà Lê Thị Tâm tái đắc cử chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội diễn ra trong hai ngày (5- 6/11/2020) tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hoa Lư, Ninh Bình, với sự tham gia của 323 đại biểu chính thức đại diện cho 417 Liên hiệp HTX và  HTX.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và đạị biểu một số Liên minh HTX các tỉnh bạn.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Báo cáo Chính trị tại Đại hội nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù có không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu, nhất là dịch tả Châu Phi và dịch bệnh Covid-19 tác động bất lợi đến khu vực kinh tế tập thể (KTTT), HTX của cả nước nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình và các hợp tác xã, đơn vị thành viên đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và tôn chỉ, mục đích đề ra. Các đơn vị trong hệ thống đã giành được nhiều kết quả quan trọng, hỗ trợ KTTT, HTX phát triển nhanh và bền vững. 

Tổ chức liên minh HTX được củng cố, tăng cường. Đến nay, toàn tỉnh có 1 liên hiệp HTX; 416 HTX (tăng 48 HTX so với năm 2018), trong đó có 316 đơn vị HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 36 đơn vị; 468 tổ hợp tác (THT), tăng 99 tổ. Các HTX , THT ngày càng được củng cố, đổi mới hoạt động, đảm bảo đúng Luật HTX năm 2012; doanh thu, thu nhập khu vực KTTT tăng khá; chất lượng hoạt động được nâng lên.

Trong đó, đáng chú ý là công tác kết nối với các Viện khoa học được mở rộng, hoạt động ứng dụng và chuyển giao KHCN có chiều sâu, gắn với sản xuất đã mang lại kết quả cao cả về số lượng và hiệu quả kinh tế, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chào mừng tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam vui mừng đánh giá cao những thành tựu đạt được của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình trong nhiệm kỳ qua; đồng thời, động viên tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn, mở rộng các hoạt động phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

 Về phía tỉnh, phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ tới, Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; cơ chế, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về phát triển KTTT, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025), trọng tâm là “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò KTTT, HTX trong phát triển kinh tế hộ, xây dựng NTM”. Chủ động tham mưu  cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong việc xây dựng và phát triển KTTT, thúc đẩy HTX phát triển ổn định,... Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ đối với thành viên về đào tạo nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý kinh tế, phát triển thị trường, củng cố kiện toàn tổ chức, tăng cường vốn cho đầu tư phát triển. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển KTTT.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các đơn vị thành viên tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện nghiêm các quy định của Luật HTX năm 2012 và các văn bản quy định của Nhà nước; đổi mới trang thiết bị, cơ sở vật chất, tích cực ứng dụng công nghệ tạo ra sức đột phá trong sản xuất để làm ra nhiều sản phẩm hàng hóa có thể mạnh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Sau hai ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, Đại hội đã thành công tốt đẹp.Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 38 đồng chí. Đồng chí Lê Thị Tâm tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội đã thông qua Nghị quyết và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam khóa VI.

Đồng chí Lê Thị Tâm tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTT Tổ quốc Việt Nam: "Toàn dân tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do lũ, lụt gây ra", Đại hội đã tổ chức một số hoạt động quyên góp có ý nghĩa thiết thực, thể hiện rõ đạo lý tương thân, tương ái đối với đồng bào miền Trung.

Các đại biểu ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt

Các đại biểu tham quan các sản phẩm của các HTX Ninh Bình trưng bày tại Đại hội

Vũ Hùng tổng hợp

 
 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 974