A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành viên HTXNN Thiện Trạo chuẩn bị rau phục vụ tết Nguyên đán.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Tân Sửu. Những ngày này, trên cánh đồng rau HTXNN Thiện Trạo, phường Ninh Sơn, TPNB, thành viên HTX đang tích cực chăm bón những luống su hào, bắp cải, dưa, đậu để kịp có sản phẩm bán vào dịp tết Nguyên đán với hi vọng một vụ rau được mùa, được giá.

Trồng rau để bán vào dịp Tết Nguyên đán đang được thành viên HTX NN Thiện Trạo  chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá. “Nghề nông thì mùa nào làm cây đó, nhưng trồng rau vụ tết đem lại thu nhập cao nhất. Từ nhiều năm nay, năm nào chúng tôi cũng trồng 1,5 sào với 2 sản phẩm chính là su hào và bắp cải. Năm nay, trên diện tích này, tôi trồng hơn một nửa là bắp cải, số còn lại là su hào và một phần súp lơ. Bắt đầu từ đầu tháng 10 âm lịch là chúng tôi xuống giống. Đến nay, rau phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao, đúng thời vụ tết” bà Nguyễn Thị Mai – thành viên HTX cho biết.

Theo một số người dân ở đây thì việc trồng rau vụ đông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất lợi về thời tiết. Năm nay, do đầu vụ gặp mưa bão nên có lứa gieo hạt không nảy mầm, phải làm đi làm lại, hoặc phát triển kém. Tuy nhiên, sau lần đó, thời tiết thuận lợi hơn cộng với việc tập trung chăm sóc, bón thúc nên rau phát triển tốt. Cũng theo nhìn nhận chung một số người dân, do năm nay, đầu vụ gặp mưa bão, rét đậm nên nhìn chung rau ở các tỉnh phía Bắc sẽ kém hơn các năm trước. Do vậy, cánh đồng rau của HTX được  tập trung chăm sóc, rau phát triển tốt, bà con sẽ có cơ hội bán được giá hơn các năm trước. Nếu mức giá như những năm trước, trung bình: bắp cải 8.000 đồng/kg, su hào 10.000 đồng/kg, súp lơ 12.000 đồng/kg, thì đã cho thu nhập tiền triệu trên mỗi sào rau

Cũng như bà con trồng rau trong HTX, từ hơn tháng nay, anh Tạ Xuân Hiếu - Giám đốc HTX NN Thiện Trạo suốt ngày bám ruộng để kiểm tra, chăm sóc những luống rau. Anh chia sẻ: “HTX có tổng diện tích đất màu là 23,5 ha. Năm nay, HTX tiếp tục hướng dẫn thành viên trồng bắp cải, su hào, súp lơ, dưa chuột, đậu cô ve. Đến nay, hầu như tất cả rau của HTX đều phát triển tốt, hứa hẹn đưa lại mùa rau tết bội thu. Dự kiến, trung bình mỗi sào su hào cho thu nhập 10 triệu đồng; bắp cải từ 10-12 triệu đồng, nên tất cả các thành viên HTX đều có thu nhập khá trong dịp tết.”

Sau khi thu hoạch, hoa, rau màu chủ yếu được các nhà buôn đến thu mua tận vườn để bán cho các chợ to nhỏ và một số cửa hàng trong tỉnh. Trong quá trình rau màu phát triển, bà con nông dân của HTX cũng đã hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học mà dùng phân bón hữu cơ vi sinh để bón lót, nhằm cung cấp dưỡng chất và các vi sinh vật có lợi cho đất. Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng nước tưới cho rau và các bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom, tiêu hủy đúng quy định.

Anh Tạ Xuân Hiếu cho biết thêm: HTX đang tích cực thực hiện mô hình kiên kết "4 nhà", tạo mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học để sản xuất ra hàng hóa có năng suất, chất lượng cao và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Rời khỏi cánh đồng rau của HTX, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi được chính tay chăm sóc những luống rau đang phát triển tốt và hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể để cái tết của bà con được ấm cúng, no đủ hơn./.

Nguyễn Phượng, Văn phòng


Tác giả: Nguyễn Phượng, Văn phòng
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 103