A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ tín dụng Gia Tân, kênh dẫn vốn hiệu quả trong phát triển kinh tế

Trải qua 25 năm hoạt động, Quỹ tín dụng nhân dân Gia Tân (huyện Gia Viễn) đã từng bước phát triển, khẳng định vị trí trong cơ chế thị trường và luôn được đánh giá là một trong những quỹ tín dụng tiêu biểu, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền nhân dân địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

Quỹ tín dụng Gia Tân được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1995 với không ít khó khăn như: đội ngũ cán bộ, nhân viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm; lãi suất biến động liên tục do ảnh hưởng của nền kinh tế...Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm phát triển đi lên của cán bộ, nhân viên và sự hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình, Ngân hàng Hợp tác, chính quyền địa phương, đến nay Qũy tín dụng Gia Tân được đánh giá là đơn vị mạnh, có bước đi vững chắc, chất lượng tín dụng đảm bảo.

Tuy thời gian gần đây hoạt động tín dụng gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với nhiều ngân hàng thương mại khác song nhu cầu về vốn cho sản xuất, kinh doanh của nhân dân trên địa bàn luôn được Quỹ đáp ứng kịp thời. Với phương châm tăng trưởng hiệu quả, an toàn, ổn định, đến thời điểm này, dư nợ của Quỹ đạt trên 100 tỷ đồng (tăng 2,4 lần so với năm 2015). Từ chỗ chỉ có vài trăm thành viên ngày đầu thành lập, đến nay Quỹ đã có hơn 1.000 thành viên. Huy động vốn lên tới trên 90 tỷ đồng, đã tạo điều kiện cho Quỹ đáp ứng nhu cầu vay phát triển kinh tế của các thành viên. Đặc biệt do làm tốt khâu thẩm định dự án cho vay nên từ khi thành lập đến nay Quỹ chưa phát sinh nợ xấu. Các hộ dân khi vay vốn đều trả gốc và lãi đúng cam kết trong hợp đồng. Nhiều hộ gia đình đã trở thành khách hàng truyền thống của Quỹ. 

Với chỉ số tăng trưởng tốt, nguồn vốn huy động từ các thành viên trong Quỹ đã góp phần giúp nhiều thành viên khác phát huy được năng lực, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Bà Phạm Thị Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Qũy tín dụng Gia Tân cho biết: Để đạt được kết quả trên, những năm qua Qũy đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng thực hiện tốt công tác huy động vốn và cho vay.

Với phương châm hoạt động an toàn, hiệu quả, Quỹ đã bám sát các quy định trong kinh doanh tiền tệ, điều chỉnh linh động các mức lãi suất huy động vốn đầu vào, giảm bớt các thủ tục rườm rà trong quá trình thẩm định cho thành viên vay, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển thành viên, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền tại Quỹ để tăng nguồn vốn quỹ hoạt động.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, mặc dù tình hình tài chính, tiền tệ luôn có diễn biến phức tạp nhưng Quỹ luôn đảm bảo thanh khoản tốt, đáp ứng được mọi nhu cầu vay vốn của thành viên.

Trong công tác tín dụng, Qũy tín dụng Gia Tân luôn đề cao tinh thần phục vụ thành viên và nhân dân trên địa bàn. Chú trọng công tác mở rộng cho vay để sản xuất, kinh doanh dịch vụ và tiêu dùng.

Trong thời gian tới, quỹ tín dụng Gia Tân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để mở rộng quy mô hoạt động, thu hút hơn nữa nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân để đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên, đảm bảo khả năng thanh khoản và chủ động về nguồn vốn hoạt động. Chú trọng công tác phát triển tín dụng, thực hiện nghiêm các khâu thẩm định và quyết định cho vay. Thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng vốn và chất lượng các món vay mới, tích cực thu hồi nợ đến hạn nhằm nâng cao chất lượng tín dụng và hiệu quả an toàn vốn.

Với những thành đã đạt được, từ ngày thành lập đến nay, tập thể cán bộ và nhân viên trong đơn vị đã vinh dự được đón nhận nhiều bằng khen và giấy khen của UBND Tỉnh Ninh Bình, NHNN chi nhánh Ninh Bình, Liên minh HTX Ninh Bình và các cấp, các ngành, đông thời được nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Tô Hậu, PNV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1