A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên minh HTX tỉnh tổ chức: Hội thảo phát triển du lịch nông nghiệp Ninh Bình.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, Kế hoạch hỗ trợ xây dựng các sản phẩm OCOP của các HTX và chào mừng Đại hội VI, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng 5/11, tại Khu du lịch Quèn Thờ, xã Đông Sơn, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với thành phố Tam Điệp tổ chức hội thảo "Liên kết phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn".

Dự hội thảo có đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng viện phát triển kinh tế hợp tác, Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du Lịch, Sở Thông tin truyền thông, Sở Nông nghiệp và  một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo thành phố Tam Điệp và một số HTX trên địa bàn thành phố Tam Điệp, báo Ninh Bình, Đài phát thanh truyền hình tỉnh.

Du lịch nông nghiệp, nông thôn là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mô hình này giúp người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp kết hợp giải trí, mang lại hiệu quả cao cho cả hai ngành Nông nghiệp và Du lịch. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Đông Sơn có 12 HTX, tại khu vực thôn 12 có 5 HTX với nhiều sản phẩm có thể thực hiện trải nghiệm, làm quà tặng, một số sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh; tiềm năng như cảnh quan núi non trùng điệp, hùng vĩ, có nhiều hang động đẹp; có di tích lịch sử Quèn thờ, nơi Quang Trung Nguyễn Huệ tập quân trước khi tiền về Thăng Long làm nên lịch sử trong thời kỳ dựng nước và giữ nước tại Ngọc Hồi, Đống Đa, Hà Nội; có vùng đất được thiên nhiên ưu đãi tạo điều kiện cho sản xuất, phát triển nông nghiệp trù phú đem lại nguồn hoa trái tốt tươi quanh năm

Với những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất này, các HTX, các chủ trang trại đã có ý tưởng liên kết các HTX, các trang trại, xây dựng thành tour du lịch cộng đồng với nhiều mô hình hấp dẫn như du lịch trang trại đồng quê, miệt vườn, trải nghiệm làm nông dân, du lịch sinh thái, câu cá…

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, để khai thác, phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiệu quả hơn nữa, các đại biểu dự hội thảo đã đi sâu vào phân tích những thuận lợi, khó khăn cũng như thách thức đặt ra với việc gắn kết du lịch với sản xuất nông nghiệp. 

Các tham luận trong Hội thảo tập trung đề cập đến những vấn đề như: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã Đông Sơn; Thực trạng quy hoạch du lịch của Khu du lịch Quèn Thờ, tiềm năng và cơ hội phát triển. Những khó khăn, vướng mắc và phương hướng giải quyết, đề xuất, kiến nghị; Thực trạng phát triển nông nghiệp, các sản phẩm nông sản của xã Đông Sơn; Khó khăn và hướng khắc phục, đề xuất, kiến nghị. 

Tại hội thảo, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã đề xuất một số kiến nghị đối với Liên minh HTX Việt Nam cũng như UBND tỉnh như hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại liên quan đến sản phẩm nông sản, sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn của Ninh Bình nói chung, xã Đông Sơn nói riêng; giới thiệu, quảng bá mô hình du lịch nông nghiệp của tỉnh với các địa phương trong cả nước, là cầu nối để các HTX du lịch của tỉnh liên kết, hợp tác tạo thành các tour, tuyến với các HTX, doanh nghiệp du lịch ở các địa phương. 

Ban hành chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ để thu hút được nhiều du khách, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu và khả năng quay trở lại của khách du lịch.

Cũng tại hội thảo, các đơn vị tham gia đã tiến hành ký hợp tác liên kết giữa các HTX, doanh nghiệp phát triển nông nghiệp gắn với du lịch./.

Nguyễn Phượng- VP

 

 


Tác giả: Nguyễn Phượng, Văn phòng
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1