A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HTX nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, cây con đặc sản Kim Tiến: Điểm sáng về sản xuất theo hướng an toàn

Xuất phát từ nhu cầu của các hộ thành viên đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp trên cơ sở quy hoạch chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng trọt, chăn nuôi các loại cây con đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao là hướng đi mới tại vùng đất khai hoang lấn biển,. Được hình thành từ các luồng dân di cư đến vùng kinh tế mới những năm đầu thế kỷ 20.

Description: D:\Anh Hoat dong\Nam 2018\Dai hoi thanh lap HTX Kim Tan-KS\_MG_6751.JPG

HTX nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, cây con đặc sản Kim Tiến được thành lập tháng 7 năm 2018, với 24 thành viên, tổng vốn điều lệ 1 tỷ đồng, sau một năm đi vào hoạt động, cùng sự tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh cũng như các cấp, ngành, chính quyền địa phương HTX được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, trong đó có nguồn vốn quỹ quay vòng, đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất hỗ trợ thành viên đến nay đã mở rộng, phát triển thêm gần 30 thành viên, đã trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn gắn với chuỗi giá trị ở huyện Kim Sơn.

Nhờ có những chính sách của Đảng, nhà nước, sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương, sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của các hộ thành viên đã biến vùng đất từ khu đồng vùng chiêm trũng hoang hóa nằm ven sông Đáy trước kia giờ lại trở nên trù phú đến vậy. Những vuông ao san sát, quạt khí chạy suốt ngày, suốt đêm tung bọt trắng xóa, liền kề là các vườn cây ăn quả xanh mướt, đang thì cho trái cũng như những gia trại chăn nuôi lơn, gà, ngang đủ loại mang lại nguồn doanh thu hàng năm cho mỗi thành viên hàng tỷ đồng.

Trao đổi với ông Nguyễn Thế Cầu, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Kim Tiến cho biết: Diện tích này trước kia là vùng trũng người dân chỉ cấy lúa, năng suất thấp thu nhập không cao. Từ những trăn trở của nhiều hộ nông dân làm thế nào để nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất trên một đơn vị canh tác, HTX đã vận động thành viên lựa chọn loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình và những tấm gương thành viên, hộ nông dân dám nghĩ, dám làm, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả. Thay vì cách sản xuất truyền thống các thành viên đã học tập những mô hình áp dụng vào thực tế ở địa phương như làm ao nổi, nuôi ghép cả cá truyền thống và các giống thủy sản mới như cá chép đỏ, trê đồng, chạch, tôm thẻ… trên bờ ao cũng được tận dụng để trồng cây dược liệu và cây ăn quả như: nghệ, ổi, na, hồng xiêm, bưởi Diễn, chanh đào… vừa tạo bóng mát, vừa có thêm thu nhập.

Description: Trồng cây ăn quả xung quanh ao giúp các thành viên HTX Kim Tiến tăng thêm thu nhập.

HTX đóng vai trò liên kết giữa các thành viên, doanh nghiệp tìm kiếm các đơn vị cung ứng giống, thức ăn tốt với số lượng lớn để giảm chi phí đầu vào hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng đảm bảo an toàn đồng thời tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên, khi tham gia vào HTX, các thành viên được hỗ trợ liên kết với các địa điểm cung ứng giống tốt, không những giá thành giảm 15 - 30%, mà con giống còn có chất lượng vượt trội, sức đề kháng và chịu rét cao, năng suất trung bình đạt trên 100 tấn/ha, thu nhập bình quân 200-300 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trước đây.

Chia sẻ với ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc HTX, trong quá trình sản xuất, HTX yêu cầu các thành viên phải tuân thủ nghiêm các quy định chung để đảm bảo chất lượng an toàn của các sản phẩm từ khâu cải tạo ao, đầm, xây dựng chuồng trại, lựa chọn giống đến điều tiết thời điểm xuống giống cho các thành viên sản xuất cùng loại để phân phối sản phẩm đầu ra theo hợp đồng với thương lái, tránh tình trạng số lượng cung vượt cầu bị ép giá…, các nguyên liệu đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trừ dịch bệnh đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, không gây ô nhiễm nguồn nước, chuồng trại, không ảnh hưởng đến môi trường chung. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, khách hàng đều rất tin tưởng. Từ đó đầu ra cho sản phẩm được mở rộng. Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất không chỉ giúp các thành viên của HTX Kim Tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị kinh tế, mà còn góp phần bảo đảm an toàn lao động cho thành viên, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hàng năm các thành viên HTX nuôi trồng kinh doanh thủy sản cây con đặc sản Kim Tiến sản xuất, cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn thủy sản các loại, 150 tấn gia súc, gia cầm (lợn, ngan, gà…) doanh thu trên 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các thành viên còn tập trung phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, trồng rau theo hướng an toàn. Kim Tiến giờ đây đang trở thành nhân tố đột phá trong chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp ở xã Kim Tân nói riêng và huyện Kim Sơn nói chung, biến những cánh đồng chiêm trũng thành các vựa nuôi trồng thủy sản gia súc, gia cầm tập trung, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn với cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1