A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã nông nghiệp Hương Đào, phát triển mô hình kinh tế đa canh.

Thời gian qua, mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới đã phát huy hiệu quả tích cực, là cầu nối liên kết nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững... 

Cùng với các HTX trên địa bàn tỉnh, Hợp tác xã nông nghiệp Hương Đào (Phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình) đã chủ động vươn lên, đổi mới cách nghĩ cách làm, thể hiện rõ vai trò của Hội đồng quản trị trong việc điều hành sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin cho thành viên, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân nơi đây.

Hợp tác xã Hương Đào, có 97,5 ha diện tích đất canh tác, trong đó diện tích cấy lúa 61,8 ha, diện tích cây màu 35,7 ha và diện tích này ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa của Thành phố. Người dân nơi đây chủ yếu lấy sản xuất nông nghiệp là chính, kết hợp với kinh doanh, dịch vụ ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng…

Nắm bắt được nhu cầu thực tế của người dân về tiêu thụ sản phẩm rau an toàn ngày càng cao, thời gian qua, Hội đồng quản trị HTX đã triển khai các mô hình chuyên canh rau màu để sản xuất các loại rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGáp và xen canh một số loại cây ăn quả như Mít Thái, Bưởi da xanh để cung cấp cho thị trường, đồng thời tạo thu nhập cho thành viên.

Quy trình canh tác rau tại đây đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ chọn giống, gieo trồng, ươm hạt tới chăm sóc. Các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và bảo quản sau thu hoạch cũng được chú trọng. Với đa dạng các loại rau gồm rau ăn lá; rau củ, quả; rau thủy canh; rau mầm; dưa lưới…, mỗi loại đều được trồng theo lô để tiện theo dõi, chăm sóc. Với cách làm này, sản phẩm rau của thành viên HTX đã được nhiều khách hàng tin dùng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Mô hình rau an toàn đã đem lại thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/ sào, cao gấp 2- 3 lần trồng lúa.

Ngoài việc tăng thu nhập, mô hình trồng rau trong nhà lưới còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn, tạo ra tập quán sản xuất rau an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, đồng thời cung cấp rau quanh năm cho thị trường, chống thiếu rau trong mùa khô.

Trong thời gian tới cùng với việc triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo hướng VietGap, HTX tiếp tục tìm thêm đầu ra ổn định cho nông sản đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, điều này sẽ tạo bước đột phá mới trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giúp nghề trồng rau cho thành viên HTX ngày càng phát triển bền vững, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân quê hương nơi đây./.

Nguyễn Phượng- VP


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 974