A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo "Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu - Sự tham gia của khu vực HTX Việt Nam"

Sáng 14/10, tại Khách sạn Hoàng Sơn, thành phố Ninh Bình, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Friedrich Naumann for Freedom (Viện FNF Đức) tổ chức hội thảo "Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu - Sự tham gia của khu vực HTX Việt Nam".

Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Viện FNF Đức; 100 đại biểu đại diện cho Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX 25 tỉnh, thành phố, lãnh dạo các bộ nghành liên quan, một số tổ chức nước ngoài và đại diện một số HTX nông nghiệp tiêu biểu trên cả nước tham dự. Tỉnh Ninh Bình có đồng chí Lê thị Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Ninh Bình. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết kinh tế tập thể, HTX phát triển rộng khắp, đã và đang trở thành phương thức tổ chức hoạt động kinh tế, đời sống của xã hội văn minh, phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế bao trùm, kinh tế chia sẻ trên thế giới, các thành viên trong xã hội đều hưởng lợi, không ai bị bỏ lại phía sau. Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 25.282 HTX, trong đó HTX nông nghiệp chiếm tới 64%, tương đương với 16.240 HTX. Khu vực HTX nông nghiệp đang phát triển với sự xuất hiện của nhiều mô hình HTX kiểu mới. Trong đó, mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị là một hướng đi giúp HTX có thể phát triển lâu dài và bền vững. Với mô hình chuỗi giá trị, các HTX tham gia chuỗi sẽ được đảm bảo ổn định từ khâu dịch vụ đầu vào, sản xuất và đầu ra của sản phẩm, thông qua mối liên kết giữa HTX và doanh nghiệp. Hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu - Sự tham gia của khu vực Hợp tác xã Việt Nam” sẽ là diễn đàn để các HTX có thể chia sẻ những tâm tư, vướng mắc của mình khi tham gia chuỗi giá trị và đưa ra những kiến nghị, đề xuất về chính sách đối với khu vực HTX.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề: Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị - Cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam; Thực trạng chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu của Việt Nam - Đề xuất các giải pháp thúc đẩy xây dựng và phát triển chuỗi giá trị đối với HTX; Xây dựng mạng lưới xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc - Sự tham gia của khu vực HTX; Ứng dụng nền tảng kinh tế số trong phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu; Giải pháp áp dụng quản trị tinh gọn Made in Vietnam tại HTX sản xuất nông sản xuất khẩu gắn với chuỗi giá trị; Điều kiện và giải pháp đẩy mạnh HTX tham gia chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu; Phát triển chuỗi giá trị trong các HTX tại Ninh Bình. Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật những vấn đề như: Những thuận lợi và khó khăn hiện nay của HTX khi tham gia vào chuỗi giá trị xuất khẩu; Một số giải pháp thúc đẩy xây dựng và phát triển chuỗi giá trị đối với HTX Việt Nam. Sự cần thiết của việc ứng dụng nền tảng kinh tế số trong phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu.

 

Thảo luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình tham luận về nội dung “Phát triển chuỗi nông sản trong các HTX tại Ninh Bình” trong đó nhấn mạnh, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ kinh tế - xã hội nói chung, kinh tế tập thể nói riêng phát triển; Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực như tham mưu lồng ghép các chính sách, chương trình hỗ trợ, hỗ trợ tư vấn, định hướng mô hình sản xuất, hỗ trợ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị như xây, sửa chữa trụ sở, đầu tư các khu sơ chế, kho lạnh, máy sấy nông sản, Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm HTX, Trung tâm giao dịch nông sản … ; hỗ trợ các mô hình chuyển đổi từ đất 2 lúa sang nuôi trồng thủy sản, mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp…, kết nối vùng sản xuất; tư vấn, hỗ trợ thành lập mới các HTX chuyên ngành để đi sâu sản xuất các sản phẩm theo vùng miền như chuyên về thủy sản, dược liệu, rau củ quả an toàn; nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý, điều hành các HTX, hỗ trợ các HTX có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ quay vòng phát triển HTX do Liên minh Hợp tác xã tỉnh quản lý và đề xuất tiếp cận nguồn vốn Quỹ phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam quan tâm triển khai hỗ trợ các hoạt động XTTM. Đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hình thành 45 HTX, LHHTX có các sản phẩm thế mạnh thuộc 6 nhóm sản phẩm được sản xuất theo chuỗi giá trị. Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đã đặt giải pháp trong phát triển HTX cần phải quan tâm đó là: giá đầu vào tốt, chất lượng sản phẩm tốt, sản phẩm đầu ra ổn định và điều quan trọng phải tập trung hướng tới đó là đầu tư cho công nghệ chế biến, bảo quản và xây dựng thương hiệu để tăng giá trị của sản phẩm… Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX gắn với chuỗi xuất khẩu nông sản, nhân rộng mô hình tại địa phương.

Kết thúc phần thảo luận chuyên đề tại hội trường, buổi chiều các đại biểu tiếp tục tham dự khai trương Siêu thị nông sản an toàn và sản phẩm OCOP vùng miền và tham quan mô hình hoạt động của HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp tại xã Đông Sơn, Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền

 


Tác giả: Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1