A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo tìm giải pháp cho chế biến nông sản

Ngày 15/11, tại Khách sạn Hoàng Sơn, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp 1 (Trung tâm 1) Cục Công thương địa phương đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá thực trạng và đưa ra những giải pháp áp dụng cá công nghệ chế biến hàng nông sản tiên tiến cho các cơ sở công nghiệp nông thôn”. Đồng chí Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương địa phương và đại diện lãnh đạo Trung tâm 1, Sở Công thương tỉnh Ninh Bình chủ trì cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, đại diện hơn 60 doanh nghiệp, HTX ngành nghề sơ chế, chế biến nông sản tỉnh Ninh Bình và 15 tỉnh phía Bắc tham dự Hội thảo.

Description: D:\Anh Hoat dong\Nam 2019\Hoi thao KS Hoang Son.jpg

Với mục tiêu giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn tiếp cận, chia sẻ các công nghệ bảo quản sản phẩm, máy móc, thiết bị chế biến nông sản. Các chuyên gia tham gia Hội thảo đã cung cấp những thông tin về thị trường, thực trạng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay đồng thời để kết nối giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn hợp tác, tăng khả năng tiếp cận thị trường, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm tạo nên tính bền vững trong sản xuất… Hội thảo đã được nghe  8 lượt ý kiến tham gia thảo luận, đồng chí Bùi Quang Hưng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cũng đã đại diện cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX tỉnh Ninh Bình có những chia sẻ về thực trạng, tình hình sản xuất, chế biến nông sản trên địa bản tỉnh với 4 cơ sở doanh nghiệp chế biến có quy mô như: Nhà máy sản xuất, chế biến của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; Công ty cổ phần chế biến nông sản Việt Xanh; Nhà máy chế biến của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu và Công ty TNHH Thanh An; Công ty cổ phần phát triển Phú Xuân, còn lại là các HTX có quy mô nhỏ, sử dụng hệ thống máy móc thiết bị tuy đã đầu tư nhưng chưa đồng bộ, nhỏ lẻ, manh mún chủ yếu mới thực hiện ở khâu sơ chế nên chủng loại sản phẩm chưa đa dạng, sức cạnh tranh kém, chưa có thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm nông sản còn chưa cao, giá cả bấp bênh, hiệu quả sản xuất không cao, thiếu ổn định bền vững.Việc hỗ trợ để kết nối hình thành chuỗi liên kết sản xuất - phân phối các sản phẩm nông sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn do người sản xuất chưa bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu đầu vào, về mẫu mã, bao bì sản phẩm, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế,... nên khó đáp ứng nhu cầu thu mua của các nhà phân phối. …

Để khắc phục khó khăn trên, đồng chí đề nghị giải pháp thời gian tới nhằm giảm thiểu tổn thất, nâng cao thu nhập cho người nông dân trong sản suất nông nghiệp đó là: Cần có quy hoạch xây dựng các nhà máy chế biến nông sản trong theo vùng, khu vực có các nguồn sản phẩm nông sản lợi thế để giải quyết đầu ra cho người nông dân, từ đó quy hoạch các vùng sản xuất nguồn nguyên liệu để phụ vụ cho nhà máy, đồng thời có cơ chế thích hợp bảo đảm sự gắn bó chặt chẽ giữa chế biến nông sản và sản xuất nguyên liệu, bảo đảm vững chắc cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện về mặt bằng, cơ chế ưu đãi về tín dụng và hỗ trợ một phần kinh phí kinh phí cho doanh nghiệp chế biến, các Hợp tác xã và người nông dân để hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy ổn định lâu dài; khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến nông sản ứng dụng công nghệ cao, các kỹ thuật tiên tiến từ khâu sản xuất đến chế biến, bảo quản chất lượng nông sản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm./.

Đinh Thái. PNV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 44