A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho HTX

Thực hiện Văn bản số 6563/BKHĐT-HTX ngày 28/9/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Văn bản số 238/BCĐ-VP3 ngày 18/10/2021 của Ban Chỉ đạo KTTT tỉnh. Ngày 28/10, tại Trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Kim Sơn, dưới sự chủ trì của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đồng chí Lê Thị Tâm, Chủ tịch; Đinh Hồng Thái, Trưởng phòng Nghiệp vụ Liên minh HTX tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Cục Thuế tỉnh; Ủy ban Nhân dân huyện Kim Sơn và các phòng chuyên môn; Chi cục Thuế huyện Kim Sơn đã cùng thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đăng ký, hoạt động của HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012.

Đối với huyện Kim Sơn, hiện có 63 HTX các loại hình, trong đó có 58 HTX đang hoạt động, 01 HTX đã giải thể, 04 HTX đang ngừng hoạt động, đặc biệt có 40 HTX chưa đăng ký mã số thuế chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp (cũ) từ 3 năm đến 22 năm mà vẫn đang hoạt động bình thường, đang thực hiện các dịch vụ phục vụ thành viên và một số khâu dịch vụ của nhà nước, do địa phương giao. Căn cứ Điều 56 Luật HTX năm 2012 thì các HTX chưa đăng ký mã số thuế từ đủ 12 tháng trở lên phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký HTX và theo Điều 54 Luật HTX năm 2012 thì các HTX đó phải giải thể bắt buộc…việc này sẽ dẫn đến khó khăn cho các HTX đang hoạt động, liên quan đến sản xuất kinh doanh của HTX và đa số thành viên là các hộ nông dân.

Sau khi đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu trên cơ sở với vai trò là Cơ quan đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng của HTX, theo đó việc các HTX nhất là những HTX thành lập theo Luật HTX năm 1996 và Luật HTX năm 2003 còn tồn tại, đang hoạt động nhưng chưa có mã số thuế theo quy định của Luật HTX năm 2012 là sự tồn tại có tính lịch sử và đại đa số, một phần do các HTX lĩnh vực nông nghiệp được miễn thuế theo quy định nên không quan tâm đăng ký, một phần do trước đây các cơ quan quản lý nhà nước không kiểm tra, hướng dẫn để các HTX này thực hiện theo quy định. Hiên nay các HTX đang thực hiện tốt các dịch vụ phục vụ thành viên (là các hộ dân) và nhiều dịch vụ theo nhiệm vụ chính trị, kinh tế do nhà nước, địa phương giao đảm nhiệm. Các đại biểu đại diện các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh, huyện Kim Sơn đã phân tích tình hình, nêu ra các giải pháp tháo gỡ trên cơ sở quy định tại Nghị định 107/2017 của Chính phủ và Luật HTX năm 2012 nhằm sớm giúp các HTX đi vào hoạt động ổn định.

          Đinh Thái PNV.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 122