A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina

Mô hình nuôi trồng Tảo xoắn của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tảo Việt (HTX Tảo Việt) xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, là mô hình nuôi tảo xoắn thành công đầu tiên tại Ninh Bình. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả, thu nhập ổn định cho thành viên hợp tác xã.

Hợp tác xã được thành lập tháng 3 năm 2020, với 7 thành viên đã cùng đóng góp công sức, cơ sở vật chất để sản xuất tập trung trên diện tích nhà kính 300m2. Trung bình mỗi tháng xuất bán ra thị trường từ 15kg - 20kg tảo xoắn tươi dạng ép viên, với giá 1 triệu đồng/1kg.

Tảo xoắn Spirulina là một loại vi tảo trong thiên nhiên, màu xanh lam, có dạng xoắn hình lò xo (nên có tên gọi là tảo xoắn). Loài tảo này sống trong môi trường nước giàu chất kiềm và khoáng chất. Đặc biệt, tỷ lệ giữa 3 thành phần: đạm, đường, chất béo rất phù hợp cho tiến trình phát triển của cơ thể. Ưu điểm của tảo Spirulina là có thành phần dinh dưỡng toàn diện. Trong tảo Spirulina có chứa nhiều loại chất có tác dụng được dùng để bào chế thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh và hiện đang được sử dụng nhiều trên thế giới; giá trị kinh tế cao. Song kỹ thuật nuôi trồng tảo xoắn Spirulina khắt khe, tảo xoắn Spirulina rất dễ bị sốc và chết khi thay đổi đột ngột môi trường sống. Tảo được nuôi cấy trong môi trường vô trùng, chế độ chăm sóc nghiêm ngặt và duy trì liên tục nguồn sục khí oxy, ánh sáng. Tảo xoắn từ khi bắt đầu thả nuôi đến lúc thu hoạch là khoảng 20 ngày. Quy trình sản xuất tảo xoắn phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Điều kiện khi sản xuất giống tảo đòi hỏi phải được vô trùng. Các thiết bị, chai, lọ nuôi cấy giống phải được thực hiện theo quy trình hấp sấy, tiệt trùng nghiêm ngặt bằng các tủ sấy hiện đại, nồi áp suất, tia cực tím, tủ cấy vi sinh. Mô hình khép kín (nuôi trồng - thu hoạch - lọc rửa - ép sấy) để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được chất dinh dưỡng trong tảo. Khi tảo sinh sản phát triển đạt đỉnh thì thu hoạch, xử lý diệt khuẩn và chạy máy ly tâm để làm tảo khô ráo, đưa vào máy sấy phun thành bột khô. Bình quân mỗi 1 m3 nước nuôi tảo cho thu hoạch 250 kg tảo tươi, được 1 kg tảo khô. Hiện giá bán 1 kg tảo khô là 1 triệu đồng. Sau nhiều lần thất bại, đến nay tảo xoắn đã được nuôi  thành công trên đất Tam Điệp và cho hiệu quả khả quan.

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Biên (thành viên HTX Tảo Việt) vui vẻ cho biết: nuôi trồng tảo theo mô hình khép kín vừa tạo được nguồn thu, không tốn nhiều diện tích cũng như công chăm sóc như nuôi trồng loại khác. Hiện nay sản phẩm tảo được cung cấp ra thị trường chủ yếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhưng đã được người tiêu dùng đón nhận, ủng hộ bởi giá thành thấp hơn nhiều so với tảo nhập ngoại, là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho mọi người từ trẻ nhỏ cho đến người già tất cả đều sử dụng sản phẩm được. Đặc biệt hơn sản phẩm này còn mang tính bảo vệ môi trường.

Với mô hình mới, thành công bước đầu tạo động lực cho HTX Tảo Việt tiếp tục xây dựng kế hoạch mở rộng bể nuôi tảo, dự kiến năm 2021 HTX Tảo Việt  mở rộng diện tích nuôi trồng tảo lên 1000m2  từ đó phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho thành viên và  tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động địa phương./.

Ngọc Diệp, Phòng Nghiệp Vụ


Tác giả: Ngọc Diệp, Phòng Nghiệp vụ
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 974