A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình trồng sen nhật lấy củ

Mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang  trồng sen Nhật lấy củ tại HTX nông nghiệp Yên Bình đã tạo ra hướng sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, gắn sản xuất nông nghiệp với du lịch, từng bước tạo ra sản phẩm thế mạnh, phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương.

Tháng 2 năm 2021, HTX đã được Liên minh HTX tỉnh tổ chức cho một số hộ thành viên HTX đi thăm quan mô hình nhà máy chế biến củ sen tại tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Ninh, nhận thấy mô hình có tính hiệu quả cao, cùng một vụ cây sen cho thu hoạch nhiều sản phẩm như: lá sen, hạt sen có thể chế biến thành sản phẩm dược liệu để uống tốt cho sức khỏe, hoa sen được làm dịch vụ thương mại chụp ảnh, xuất bán cho các đại lý bán hoa, ngó sen và củ sen được sử dụng làm thực phẩm sạch trong bữa ăn của mỗi gia đình, đầu ra của sản phẩm dễ bán ổn định, đặc tính của cây sen dễ trồng, phù hợp với chất đất thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương, HTX đã mạnh dạn đầu tư trồng với diện tích 05 ha. HTX cải tạo bờ vùng, thuê máy vét ao, đánh bờ; các hộ tiến hành làm đất, rắc vôi tỏa, và bả ốc bươu vàng bằng sinh học, sau một tuần là xuống giống,  một tháng bắt đầu chăm sóc. Quá trình chăm sóc và điều trị bệnh cho cây sen không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa chất, 100% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bằng sinh học, sau 3 tháng bắt đầu cho thu hoạch lá, hoa và ngó, sau 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch củ và hạt.

Củ sen sau khi thu hoạch, được thương lái thu mua và được bán cho các công ty sản xuất chế biến thực phẩm, sơ chế, chế biến xuất khẩu (củ sen khô, sen sấy, bột củ sen…). Sen là loại cây dễ trồng, nếu biết khai thác triệt để những tác dụng của cây sen và được quy hoạch thành vùng nguyên liệu thì đây là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, ngoài việc trồng sen để lấy củ, lấy lá, lấy hoa và hạt, còn có thể kết hợp trồng sen để làm du lịch sinh thái. Điều quan trọng là từ gốc đến ngọn sen đều có công dụng: củ sen, gương sen, nhụy sen dùng làm nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm; lá sen dùng để làm trà…

Theo ông Vũ Văn Kiểm, thành viên HĐQT HTX NN Yên Bình: Củ sen giá bán dao động từ 18.000-20.000 đồng/kg, những lúc giá lên 20.000-25.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí (giống, phân bón, nhân công thu hoạch, rửa sen, chi phí vận chuyển…) lợi nhuận trên 8 triệu đồng/ha/vụ gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Trồng sen lấy củ đạt lợi nhuận kinh tế khá cao, có đầu ra ổn định vì đã được ký hợp đồng thu mua, nên HTX yên tâm sản xuất. Chính vì vậy, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, các hộ thành viên đã chuyển hướng từ trồng lúa sang trồng sen.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng diện tích trồng, đồng thời đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế tập trung các loại sản phẩm tươi, khô… sau thu hoạch từ cây sen kết hợp với phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên, gắn sản xuất nông nghiệp với du lịch, từng bước tạo ra sản phẩm thế mạnh, tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP.

Ngọc Diệp, Phòng Nghiệp vụ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 122