A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động lực từ các chính sách hỗ trợ hợp tác xã phát triển

Những năm gần đây, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, từ đó tạo động lực giúp các HTX từng bước vượt qua khó khăn, từng bước đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Thu hoạch cà chua tại HTX Phúc Long, xã Yên Từ, huyện Yên Mô.

Theo bà Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, một trong những chính sách hỗ trợ thiết thực được triển khai là đề án đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho kinh tế tập thể. Trong 10 năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung nguồn lực và phối kết hợp các đơn vị tổ chức các chương trình dự án từ Trung ương đến các cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú từ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng dài ngày cấp chứng chỉ cho đến hội thảo, hội nghị đầu bờ, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, học tập kết hợp thăm mô hình, điển hình thực tế... 

Đối tượng tập huấn đã được mở rộng cho cán bộ HTX, cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ chính quyền, đoàn thể các cấp. Nội dung gồm cập nhật các chủ trương, chính sách, các kỹ năng, nghiệp vụ theo chuyên môn gắn với thực hành, hướng dẫn trực quan, cầm tay chỉ việc... để đem lại hiệu quả cao nhất. Kết quả trong 10 năm, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 2.635 lượt học viên là cán bộ chủ chốt và chuyên môn, nghiệp vụ cho các HTX; cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực kinh tế tập thể.

Liên minh HTX tỉnh cũng phối hợp cùng các địa phương triển khai Chương trình giống cây trồng, vật nuôi trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất. Theo đó, nhiều HTX trực tiếp tham gia thực hiện dự án sản xuất lúa lai F1, đậu tương và ngô lai, lợn hướng nạc, bò lai sind, nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất giống thủy sản… Trong đó, nhiều đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nghề thủ công mỹ nghệ đã được Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu, tổ chức áp dụng trong sản xuất của các HTX. 

Ngoài ra, các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư, khuyến công cũng đã mang lại nhiều cơ hội cho các HTX và thành viên ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh chủ trì phối hợp xây dựng thành công 22 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bước đầu có hiệu quả và là điểm sáng để nhân rộng; phối hợp với các đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam xây dựng 3 mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Qua đó, một số HTX đã ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, liên kết hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, tạo nên các sản phẩm mang giá trị hàng hóa, chất lượng, thương hiệu được nâng lên. Liên minh HTX tỉnh cũng hỗ trợ chuyển giao phần mềm kế toán cho gần 100 HTX nông nghiệp đảm bảo hoạt động tốt, tiện ích và mang lại hiệu quả trong quản lý và điều hành tài chính cho HTX.

Các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại được tích cực triển khai, giúp các HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm và mở rộng thị trường thông qua việc tham gia các hội nghị sơ, tổng kết; các hội chợ trong và ngoài tỉnh; tham gia chương trình quốc gia mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP)... Mặt khác, Liên minh HTX tỉnh xây dựng và duy trì khu trưng bày giới thiệu sản phẩm thành viên tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh với nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng, cho 8 đơn vị thành viên là các HTX, tổ hợp tác trưng bày và quảng bá các sản phẩm đạt hiệu quả; hỗ trợ khai trương 15 cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông sản cho các HTX là địa chỉ tin cậy của khách hàng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm; tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm và liên kết trên Trang giới thiệu thành viên của Liên minh HTX tỉnh; giới thiệu các HTX kết nối trên sàn giao dịch điện tử thế giới và hỗ trợ kinh phí để xây dựng các trang thông tin bán hàng điện tử.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cũng có chính sách thành lập mới hợp tác xã, liên hiệp HTX: Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ thành lập mới, hỗ trợ chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012, hỗ trợ giải thể, sát nhập đối với các HTX thông qua các hoạt động chủ yếu như: tư vấn, tập huấn về pháp luật hiện hành liên quan đến HTX trước khi thành lập HTX cho các sáng lập viên; tư vấn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn và thực hiện các thủ tục thành lập, đăng ký và tổ chức hoạt động của HTX; tư vấn thực hiện các thủ tục tổ chức lại hoạt động của HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn khi tiếp cận chính sách hỗ trợ tín dụng cho các HTX trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 68/QĐ-TTg và Nghị định số 55/NĐ-CP của Chính phủ. Sau hội nghị, những khó khăn, vướng mắc đã được giải đáp và nhiều HTX đã được vay vốn thông qua các ngân hàng thương mại. Liên minh HTX tỉnh cũng tiếp tục tham gia quản lý, điều hành nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và Quỹ quay vòng phát triển HTX, tạo điều kiện cho các HTX được vay vốn ưu đãi. Đến nay đang quản lý 83 dự án với tổng số vốn đạt 12.543 triệu đồng. Nhìn chung, các dự án vay vốn được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, giải quyết thêm việc làm cho lao động, tạo thu nhập ổn định. 

Ngoài ra, các HTX đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh thực hiện đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình giao thông, thủy lợi, điện, nước phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt. Đến nay, cơ sở hạ tầng của nhiều HTX cơ bản đáp ứng được yêu cầu cung cấp dịch vụ phục vụ sản xuất, phát triển kinh doanh. 

Nhờ những chính sách hỗ trợ kịp thời, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, khu vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã trở thành động lực cơ bản góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên, góp phần làm thay đổi cơ bản đời sống của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Vũ Hùng, tổng hợp

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 103