A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội VI Liên minh Hợp tác xã tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công rực rỡ

Trong 2 ngày 05-06/11, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh. Cùng dự đại hội có các đồng chí trong Ban TVTU; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam, một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố và 323 đại biểu đại diện cho các HTX trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2018-2020, Liên minh Hợp tác xã và các hợp tác xã, khu vực kinh tế tập thể tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định được vai trò hỗ trợ của kinh tế tập thể, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm cho hơn 70% lao động nông thôn. Với vai trò chủ chốt trong vận động, tư vấn phát triển các mô hình kinh tế, nhiệm kỳ qua đã thành lập mới 54 HTX, 01 liên hiệp HTX, 99 tổ hợp tác, đưa tổng số thành viên lên 416 HTX. 

Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ các HTX và các tổ hợp tác tìm kiếm thị trường, quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh thu bình quân năm 2020 của HTX ước đạt hơn 5.100 triệu đồng (tăng 1.24 lần so với đầu nhiệm kỳ); thu nhập bình quân ước đạt 263 triệu đồng (tăng 1,04 lần so với đầu nhiệm kỳ).

Với chủ đề “Hợp tác, đổi mới, phát triển, hiệu quả”, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Liên minh HTX tỉnh đã đề ra mục tiêu, phương hướng phát triển kinh tế tập thể phù hợp với cơ chế thị trường định hướng XHCN, phải xuất phát từ nhu cầu của người dân, tổ chức tham gia, phải tôn trọng giá trị, nguyên tắc hoạt động của HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012 và phù hợp với điều kiện, đặc điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng Liên minh HTX tỉnh đoàn kết, vững mạnh; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ thành viên; làm tốt công tác phát triển thành viên; tạo chuyển biến rõ rệt đối với kinh tế HTX trên tất cả các mặt: quan hệ sở hữu, phương thức quản lý và phân phối; kinh tế HTX được tăng cường vững chắc về nguồn lực con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ kỹ thuật và tiềm lực tài chính...

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Liên minh HTX tỉnh đã đạt được trong giai đoạn 2018-2020, các đồng chí đánh giá cao sự đổi mới, năng động trong hoạt động của Liên minh HTX tỉnh với vai trò giúp đỡ, hỗ trợ các HTX ngày càng phát triển. 

Đồng thời, các đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Liên minh HTX tỉnh cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 đó là: Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, phát huy vai trò KTTT, HTX trong phát triển kinh tế hộ, xây dựng nông thôn mới; 

Cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về phát triển KTTT; Phấn đấu thu hút 70% số hộ cá thể ở địa bàn nông thôn tham gia tổ hợp tác, HTX trong giai đoạn 2020-2025; 

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh nghiên cứu xây dựng đề án phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2025; thực hiện lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ khu vực KTTT phát triển.

Với tinh thần hợp tác, đổi mới, phát triển, hiệu quả, đại hội đã bầu 39 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; bầu Ban Thường vụ, Thường trực, Ủy ban Kiểm tra, đoàn đại biểu dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam khoa VI. Đồng chí Lê Thị Tâm tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự nhận kỷ niệm chương, bằng khen của Liên Minh HTX Việt Nam, bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2018-2020.

Trước đó, vào phiên họp trù bị ngày 05/11, Liên minh HTX tỉnh đã phát động thành viên và các đại biểu đến dự “ủng hộ đồng bào miền trung” với số tiền 55.973.000 đồng. Số tiền này sẽ được gửi sang Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình để ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai./.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Nguyễn Nhung, Phòng Tuyên truyền

 


Tác giả: Nguyễn Nhung, Phòng Tuyên truyền
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 974