A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình tổng kết hoạt động năm 2020

Ngày 11/01, Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam-Tỉnh Ninh Bình; Đồng chí Lê Thị Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành khóa IV; cán bộ chuyên trách cơ quan Liên minh; phóng viên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh dự và đưa tin.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 01 Liên hiệp HTX; 422 HTX thu hút 333.235 thành viên, trong đó có: 322 HTX lĩnh vực nông nghiệp (218 HTX dịch vụ nông nghiệp và 104 HTX chuyên ngành); 61 HTX phi nông nghiệp, 39 Quỹ tín dụng nhân dân. Trong năm 2020 thành lập mới 32 HTX, trong đó 25 HTX lĩnh vực nông nghiệp, 07 HTX lĩnh vực phi nông nghiệp (đạt 160% kế hoạch); giải thể 01 HTXNN do sáp nhập, có 468 tổ hợp tác trong đó 281 THT lĩnh vực nông nghiệp, 66 THT thương mại, dịch vụ, 120 THT tiểu thủ công nghiệp, 01 THT xây dựng. Trong năm thành lập mới được 35 THT (đạt 140% kế hoạch). Doanh thu bình quân năm 2020 của HTX đạt hơn 5.100 triệu đồng; thu nhập bình quân đạt 263 triệu đồng. Xếp loại HTX, có 271 HTX hoạt động khá, giỏi, chiếm 65%; có 126 HTX hoạt động trung bình, chiếm 30%; có 20 HTX hoạt động yếu kém, chiếm 5%. Thu nhập bình quân của lao động làm việc trong HTX năm 2020 đạt 4,8 triệu đồng/tháng; bình quân lương của giám đốc là 5,2 triệu đồng/tháng. Đến nay có 44 HTX, 01 LHHTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, một số HTX ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, liên kết hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp như chuỗi các sản phẩm dược liệu; chuỗi rau, củ, quả an toàn; chuỗi các sản phẩm dê, gà, lợn thảo dược; chuỗi chạch sụn; chuỗi gạo chất lượng cao...

Các HTX lĩnh vực nông nghiệp cơ bản đảm nhiệm tốt các khâu dịch vụ chủ yếu phục vụ sản xuất của thành viên, mở rộng dịch vụ liên kết với các đơn vị khoa học, doanh nghiệp, HTX chuyên ngành trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mạng lại giá trị kinh tế cao và bao tiêu sản phẩm; các HTX phi nông nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân từng bước ổn định và phát triển hỗ trợ tích cực cho thành viên, người lao động trong phát triển sản xuất, kinh doanh..

Năm 2020, kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng hoạt động, doanh thu và thu nhập giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid 19 song các HTX đã cố gắng khắc phục khó khăn làm tốt vai trò phục vụ thành viên; một số mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị tiếp tục được triển khai. Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hoạt động chung của lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội nhất là trong xây dựng nông thôn mới; các chỉ tiêu vượt Kế hoạch; đặc biệt năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp; Đại hội hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tạo sức lan tỏa trong khu vực kinh tế tập thể, HTX.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, nắm bắt, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn của các HTX bị ảnh hưởng của dịch bệnh và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, kêu gọi thành viên tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với số tiền và vật tư, thiết bị trị giá 95 triệu đồng, trong đó có 51 triệu đồng bằng tiền mặt và 44 triệu đồng là các nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước sát khuẩn, nước súc họng, tinh bột nghệ, chè...; Phát động và kêu gọi toàn bộ thành viên chung tay ủng hộ đồng bào miền trung bị ảnh hưởng do lũ lụt với tổng số tiền thu được là 56 triệu đồng và 150kg gạo.... chuyển về UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Hội chữ thập đỏ tỉnh để kịp thời cùng với cả nước tham gia phòng chống dịch bệnh và nhân dân miền trung khắc phụ khó khăn sau lũ lụt.

Phát huy những kết quả đạt được năm 2020, khắc phục những khó khăn năm 2021, Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh xây dựng chương trình công tác, cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh, dịch vụ của HTX; tiếp tục mở rộng tập hợp đoàn kết thành viên, bám sát cơ sở, hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển khu vực kinh tế tập thể; quán triệt, triển khai sâu rộng các chủ trương, quan điểm của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể và các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội được giao: Phấn đấu hết năm 2021, có ít nhất 75% HTX lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đạt chuẩn trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 98% Quỹ tín dụng nhân dân và 87% HTX phi nông nghiệp, chuyên ngành hoạt động hiệu quả; thành lập mới ít nhất 20 HTX, 20 THT; Hỗ trợ Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Ninh Bình hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho thành viên; Tổ chức bồi dưỡng cho ít nhất 300 lượt cán bộ công chức, viên chức lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan tham mưu giúp việc về kinh tế tập thể trong toàn tỉnh; 500 lượt cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ HTX; Hỗ trợ các hoạt động khuyến công và xúc tiến thương mại cho các HTX; Triển khai xây dựng ít nhất 05 mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị; Phát động phong trào thi đua trong các thành viên, các Khối thi đua khu vực HTX chào mừng các sự kiện chính trị của tỉnh và các ngày lễ trong năm. Tổ chức sơ, tổng kết, động viên khen thưởng kịp thời; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn phát triển thành viên; Tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh nhằm tháo gỡ về cơ chế, chính sách, những tồn tại, khó khăn đối với các HTX. Tăng cường phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và các cơ quan chức năng liên quan giải quyết các đề xuất, kiến nghị, vướng mắc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các HTX, thành viên và người lao động trong các Hợp tác xã./.

Tại Hội nghị, đã bầu bổ sung, kiện toàn đồng chí Vũ Hoài Nam, TUV, Trưởng phòng kinh tế TP Tam Điệp và đồng chí Vũ Thị Hà, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thay đồng chí Lại Thị Thanh Tâm vào Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025./.

 Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền

 


Tác giả: Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền
Nguồn:lmhtxninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 103